Tổng thống Philippines quyết chi mạnh tay để chống tội phạm

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 15/8 tuyên bố sẽ tăng mạnh ngân sách trong năm 2017 nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến chống tội phạm.

Thông báo của Chính phủ Philippines cho biết ngân sách trong năm 2017 sẽ là 3.350 tỷ peso (khoảng 72,3 tỷ USD), tăng 11,6% so với ngân sách năm nay.

Tong thong Philippines quyet chi manh tay de chong toi pham hinh anh 1

 Tổng thống Rodrigo Duterte (giữa) kiểm tra số vũ khí trái phép quân đội Philippines tịch thu trong các chiến dịch truy quét khủng bố tại thành phố Cagayan de Oro, miền nam Philippines - Ảnh: TTXVN

Theo đó, ngân sách dành cho lực lượng cảnh sát sẽ tăng 24,6% lên mức 110,4 tỷ peso, để tuyển dụng thêm sỹ quan, tăng lương và trang bị thêm súng. Ngân sách cho bộ máy tư pháp sẽ tăng 21,5% và ngân sách dành cho lực lượng quân đội cũng được dự kiến tăng 15% lên 130,6 tỷ peso.

Theo Tổng thống Duterter, ưu tiên hàng đầu của việc tăng chi tiêu ngân sách quốc gia là để “trấn áp tội phạm hiệu quả hơn.”

Hiện Chính phủ Philippines chưa đưa ra thông báo chi tiết về việc tăng lương cho lực lượng quân đội và cảnh sát, song Tổng thống Duterte đã nhiều lần nhắc lại cam kết sẽ tăng gấp đôi lương cho hai lực lượng này.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte còn có kế hoạch chi 860,7 tỷ peso, tăng 13,8% so với ngân sách năm 2016, để khắc phục mạng lưới cơ sở hạ tầng yếu kém, trong đó có việc tu sửa và xây mới các tuyến đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không.

Theo hãng tin Bloomberg, việc tăng ngân sách của Chính phủ Philippines trong năm 2017 có thể khiến thâm hụt ngân sách của nước này tăng lên mức 478,1 tỷ peso, chiếm 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn so với mức dự kiến 2,7% trong năm nay.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU