Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước

(VTC News) - Tổng thống Phillippines Rodrigo Duterte đang ủng hộ việc đổi tên quốc gia của mình thành “Maharlika” để thoát khỏi bóng đen bị đô hộ trong quá khứ.

Cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos (từ 1965 đến 1986) cũng từng bày tỏ ý định đổi tên đất nước thành Maharlika có nghĩa là "cao quý" để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc sau khi lên nắm quyền điều hành đất nước.  

Tong thong Philippines muon doi ten nuoc hinh anh 1

Tổng thống Phillippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: ABS-CBN)

Chủ tịch thượng viện Philippines Tito Sotto cho rằng ý tưởng của ông Duterte sẽ khiến Hiến pháp phải thay đổi, cùng với đó kéo theo nhiều thay đổi khác.

Bên cạnh việc đổi tên nước, ông Duterte cũng đang hướng tới việc thay đổi trong hiến chương của Philippines và chuyển sang mô hình chính phủ liên bang.

"Một ngày nào đó, hãy thay đổi nó. Ông Marcos đã đúng", ông Duterte nói hôm 11/2. 

Philippines từng bị Tây Ban Nha cai trị hơn 300 năm và tên của quốc gia này được vua King Philip II của Tây Ban Nha đặt. 

Bị Tổng thống Philippines chỉ trích hành vi vô pháp ở Biển Đông, Trung Quốc phản ứng thế nào?

Bị Tổng thống Philippines chỉ trích hành vi vô pháp ở Biển Đông, Trung Quốc phản ứng thế nào?

Ngày 16/8 Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố "có quyền phản ứng với các tàu và máy bay nước ngoài đến gần các hòn đảo" nhằm phản ứng lại những chỉ trích của Tổng thống Philippines...
Đem chuyện cưỡng hiếp ra đùa, Tổng thống Philippines lại gây bức xúc

Đem chuyện cưỡng hiếp ra đùa, Tổng thống Philippines lại gây bức xúc

Trong một bài phát biểu ngày 30/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói đùa khi báo cáo của cảnh sát cho thấy thành phố quê nhà của ông ở Davao, nơi ông từng làm thị trưởng, có tỷ lệ...

 (Nguồn: Bloomberg)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU