Tổng thống Philippines 'lỡ miệng' về tiền chuộc con tin

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 26/8 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã “lỡ miệng” tiết lộ rằng, 50 triệu peso (khoảng 1,07 triệu USD) đã được trả cho nhóm phiến quân Abu Sayyaf để đổi lấy tự do cho con tin người Na Uy Kjartan Sekkingstad.

Việc lỡ miệng nói trên xảy ra khi ông Duterte trả lời báo chí tối ngày 24/8 tại Davao, thành phố quê hương ông. Thông tin từ ông Duterte khiến mọi người ngạc nhiên khi mà Chính phủ Philippines cho đến nay luôn khẳng định duy trì chính sách không trả tiền chuộc cho những kẻ bắt cóc.

Tong thong Philippines 'lo mieng' ve tien chuoc con tin hinh anh 1

Con tin người Na Uy Kjartan Sekkingstad (trái) bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc

Khi phóng viên hỏi tiền chuộc đến từ nguồn nào, ông Duterte từ chối trả lời. Thay vào đó, ông nói đùa rằng “có thể từ tài khoản ngân hàng của tôi."

Trước đó, Abu Sayyaf đòi 300 triệu peso tiền chuộc đối với con tin Sekkingstad, người bị bắt cóc cùng 2 con tin người Canada là John Ridsdel và Robert Hall. Hai con tin Canada bị phiến quân chặt đầu hồi tháng 4 và tháng 6. Còn con tin Sekkingstad hiện vẫn chưa được trả tự do.

Sau vụ việc, hôm 26/8, phát ngôn viên Tổng thống Philippines, ông Erneto Abella đã có buổi họp báo, trong đó khẳng định số tiền chuộc 50 triệu peso nói trên không phải do Chính phủ Philippines chi trả.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU