Tổng thống Philippines lại phát ngôn thách thức Mỹ

Trong một cuộc họp báo mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói, Mỹ không nên đối xử với Philippines như 'một con chó bị xích' và không muốn nhìn thấy bất kỳ binh sĩ nước ngoài nào trên đất nước của ông.

Ngày 25/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tham gia một buổi họp báo trước khi lên máy bay tới Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Tong thong Philippines lai phat ngon thach thuc My hinh anh 1

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tại đây, ông Duterte cho biết, rất mong đợi đến thời điểm ông không còn thấy bất kỳ nhóm quân sự hoặc binh lính nào trên đất nước Philippines, ngoại trừ lực lượng chính phủ, tờ GMA News đưa tin.

“Tôi thực sự ghét điều đó. Tôi không muốn điều đó. Chúng tôi không cần họ, sẽ không còn bất kỳ cuộc chiến tranh nào trong tương lai”, ông Duterte nhấn mạnh.

Ông còn bình luận, nước Mỹ không nên xem Philippines như 'một con chó bị xích' và Washington nên 'quên' đi Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA) với Manila nếu ông duy trì quyền lực lâu hơn.

Video: Tổng thống Philippines tuyên bố không cắt đứt quan hệ đồng minh với Mỹ

Được biết, EDCA là một thỏa thuận quân sự cho phép sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ ở Philippines, bao gồm việc sử dụng các căn cứ quân sự của nước này.

Hiện vẫn chưa rõ quan điểm thực sự của ông Duterte đối với quan hệ ngoại giao giữa Philippines và Mỹ. Bởi vào rạng sáng ngày 22/10, ông đính chính, sẽ không 'tách' Mỹ vì lợi ích của đất nước, sau khi đưa ra tuyên bố ngược lại trong chuyến thăm Trung Quốc một ngày trước đó.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU