• Zalo

Tổng thống Philippines phát ngôn gây tranh cãi về hiếp dâm

Thế giới Chủ Nhật, 28/05/2017 13:53:00 +07:00

Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm cho những binh sĩ làm nhiệm vụ thiết quân luật ở Mindanao nếu họ có nguy cơ bị kết tội hiếp dâm.

Tuyên bố này của ông Duterte được cho là để trấn an các binh sĩ tham gia chiến dịch thiết quân luật và tiêu diệt nhóm phiến quân đang hoành hành ở miền Nam Philippines. 

"Với tình trạng thiết quân luật và những hậu quả của nó, tôi và chỉ mình tôi sẽ chịu trách nhiệm. Các bạn chỉ cần làm tốt công việc của mình, tôi sẽ lo phần còn lại. Kể cả nếu bạn từng hãm hiếp 3 người, tôi sẽ nhận trách nhiệm đó về mình", nhà lãnh đạo Philippines khẳng định.

Hinh anh

Tổng thống Philippines lại tiếp tục đưa ra phát ngôn gây tranh cãi. (Ảnh: Reuters) 

Mặc dù vế sau của lời tuyên bố chỉ là câu nói đùa của ông Duterte, nhưng việc chính trị gia với nhiều phát ngôn gây sốc này mang việc hiếp dâm ra để trấn an các binh sĩ vẫn khiến không ít người cảm thấy bất mãn. 

Chelsea Clinton, con gái của cựu Tổng thống Bill Clinton và ứng viên tổng thống năm 2016 Hillary Clinton viết trên Twitter của mình: "Hiếp dâm chưa bao giờ là một trò đùa", đồng thời chỉ trích phát ngôn gây tranh cãi mới nhất của Tổng thống Philippines. 

Trong khi đó, ông Phelim Kine đến từ Tổ chức theo dõi Nhân quyền cho rằng, tuyên bố của ông Duterte có thể sẽ khiến các binh sĩ hiểu nhầm rằng họ có thể lạm dụng quyền lực khi tham gia vào chiến dịch thiết quân luật. 

Video: Tổng thống Philippines chửi thề phóng viên người Anh

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Philippines gây tranh cãi với phát ngôn về hiếp dâm. Hồi tháng 4/2016, ông từng khiến dư luận Philippines nổi sóng khi nói đùa về vụ hiếp dâm nhà nữ truyền giáo Australia diễn ra cách đây 27 năm.

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin