Tổng thống Philippines Duterte đã phát biểu gì ở Đà Nẵng?

Thế giớiThứ Năm, 09/11/2017 17:26:00 +07:00

Chiều 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có bài phát biểu trước các CEO hàng đầu trong khuôn khổ APEC CEO Summit 2017 diễn ra tại Đà Nẵng.

Trong bài phát biểu chiều 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đánh giá về vai trò của ASEAN là khu vực kinh tế có vai trò quan trọng trên thế giới, đồng thời khẳng định trong 50 năm tồn tại của mình ASEAN đã đạt được những thành tích nổi bật trong việc nỗ lực xóa đói giảm nghèo cũng như mở cửa nền kinh tế.

“Chúng ta cần phải bước qua các thách thức to lớn trước mắt, cần phải tiến sâu hơn nữa vào xu hướng hội nhập chung của thế giới. Chúng ta là cộng đồng lớn thứ 3 trên thế giới, có dân số dưới 30 tuổi lớn và lực lượng lao động chiếm 70% dân số”, ông Duterte phát biểu.

Du 5

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Tùng ĐInh)

Ông Duterte nói, “trong 25 năm hình thành và phát triển, APEC trở thành khu vực hoạt động kinh tế năng động chiếm 56% GDP trên thế giới. Do đó APEC phải có chính sách tiếp cận và hội nhập sâu sắc hơn nữa”.  Tổng thống Duterte khẳng định việc mở cửa và hội nhập là động lực để phát triển kinh tế. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, ông Duterte hy vọng sẽ có các cuộc trao đổi cởi mở trong những ngày tiếp theo giữa các đại diện của ASEAN và APEC.

Khi đánh giá về xu hướng xuất hiện của các hình thức bảo hộ kinh tế, ông Duterte cho rằng yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế không phải là viện trợ, mà là bình đẳng trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Duterte còn cho rằng toàn cầu hóa và các hiệp định thương mại tự do đôi khi tạo ra những bất cập, tạo ra sự bất bình đẳng trong thu nhập và đây là vấn đề mà nhiều quốc gia cần phải giải quyết. Thậm chí, ông Duterte còn cho rằng: “Mỹ là nạn nhân đầu tiên của toàn cầu hóa, quá trình toàn cầu hòa tác động đến Mỹ đầu tiên”.

Du 4

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Tùng ĐInh)

Tổng thống Duterte cũng cho biết, Philippines cũng phải chịu những bất cập tương tự, điển hình là tình trạng chảy máu chất xám khi những lao động chất lượng cao sang các thị trường khác như Mỹ hay Trung Đông để làm việc.

Tầm quan trọng của phát triển bền vững cũng được ông Duterte đề cập đến, khi ông cho rằng kết quả của phát triển thương mại cần phải kéo dài cho nhiều thế hệ sau này.

“Ai sẽ là người được hưởng lợi từ toàn cầu hóa? Câu hỏi này cần phải được giải quyết tại đây, trong khuôn khổ của APEC”, Tổng thống Duterte khẳng định.

Nguyễn Tiến - Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !