• Zalo

Tổng thống Philippines 'đuổi khéo' đặc nhiệm Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 13/09/2016 09:43:00 +07:00

Các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ nên rời khỏi khu vực phía Nam của Philippines bởi họ đang cản trở nỗ lực chống khủng bố của đất nước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói trong lễ nhậm chức của các quan chức mới được bổ nhiệm ở Phủ Tổng thống hôm 12/9.

Theo đó, từ năm 2002, lực lượng quân đội Mỹ đã bắt đầu được triển khai ở khu vực phía Nam Jolo và đảo Basilan, Philippines để chống lại Abu Sayyaf, một tổ chức khủng bố được al-Qaeda hậu thuẫn bắt đầu nổi lên từ những năm 1990. 

1045226087

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Tổ chức khủng bố khét tiếng này bao gồm các nhánh nhỏ với liên kết lỏng lẻo thường xuyên bắt cóc người nước ngoài để thu tiền chuộc. 

“Lực lượng đặc nhiệm Mỹ phải rời đi. Họ phải rời khỏi Mindanao bởi nếu chúng nhìn thấy bất kỳ người Mỹ nào, chúng sẽ bắt cóc họ, đòi tiền chuộc rồi lấy mạng họ. 

Tôi không muốn quan hệ với Mỹ rạn nứt. Nhưng họ phải ra đi", tờ The Philippines Star dẫn lời Tổng thống Duterte cho hay. 

Video: Tổng thống Philippines hối tiếc sâu sắc vì nặng lời với ông Obama

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay sau khi Washington lên án chiến dịch chống ma túy đẫm máu của Tổng thống Duterte kể từ khi ông lên nắm quyền.

Song Hy (Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều