• Zalo

Tổng thống Philippines chấm dứt hiệp ước quân sự với Mỹ vì 1 nghị sỹ?

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 08/02/2020 15:32:19 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ ra lệnh chấm dứt hiệp ước quân sự với Mỹ, tờ Daily Inquirer của Philippines dẫn lời người phát ngôn Phủ Tổng thống Salvador Panelo cho hay.

Hồi tháng trước, ông Duterte từng đe dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự với Mỹ sau khi Washington hủy thị thực của Thượng nghị sĩ Philippines Ronaldo dela Rosa, người từng dẫn đầu cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

Tổng thống Philippines chấm dứt hiệp ước quân sự với Mỹ vì 1 nghị sỹ? - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AP)

Theo ông Panelo, Ngoại trưởng Philippines sẽ là người thông báo với chính phủ Mỹ về việc Manila chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng (VFA) vốn được 2 nước ký kết năm 1998. 

Trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm 6/2, Ngoại trưởng Teodoro Locsin nói rằng việc chấm dứt hiệp ước với Mỹ có thể sẽ có tác động tiêu cực tới mối quan hệ quốc phòng và kinh tế giữa hai quốc gia.

Thỏa thuận Các lực lượng Viếng thăm (VFA) là văn kiện hợp tác quốc phòng được hai nước ký năm 1998 cho phép quân đội Mỹ triển khai luân phiên hàng nghìn binh sĩ và trang thiết bị quân sự tại quốc gia Đông Nam Á này để phục vụ các cuộc tập trận chung và các hoạt động cứu trợ thảm họa.

Song Hy (Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin