• Zalo

Tổng thống Pháp sẽ thăm Lebanon bất chấp tình hình COVID-19 phức tạp

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 05/08/2020 19:40:26 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thăm Beruit để thể hiện tinh thần chia sẻ mất mát với người dân Lebanon bất chấp tình hình COVID-19 phức tạp tại quốc gia này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới Beirut vào thứ Năm, ngày 6/8, để thể hiện sự đoàn kết cùng người dân Lebanon sau vụ nổ thảm khốc, thông tin từ tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Lebanon cho biết.

Ông Macron thực hiện chuyến công du ngay thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành ngay tại Beruit của Lebanon. Người dân thủ đô chưa kịp xoay sở với sự gia tăng của các ca lây nhiễm trong cộng đồng đã phải hứng chịu thêm thảm họa nổ kho chứa ammonium nitrate khiến hơn 100 người thiệt mạng, 4.000 người bị thương. Con số thương vong vẫn chưa dừng lại.

Tổng thống Pháp sẽ thăm Lebanon bất chấp tình hình COVID-19 phức tạp  - 1

Tổng thống Pháp Emanuel Macron. (Ảnh: CNN)

Về phía điện Elysée cũng thông báo, ngay trong ngày xảy ra vụ nổ, Pháp quyết định gửi trang thiết bị và nhân viên cứu hộ tới Lebanon như một phần của gói cứu trợ khẩn cấp tới quốc gia này.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra lời đề nghị hỗ trợ Lebanon và kích hoạt Cơ chế bảo vệ dân sự (CPM) để đối phó với thảm họa xảy ra sáng ngày 4/8 tại cảng biển Beirut. CPM là một công cụ giúp phối hợp viện trợ từ các quốc gia thành viên.

Theo đó, các quan chức EU sẽ khẩn trương triển khai "hơn 100 lính cứu hỏa được đào tạo chuyên sâu, với phương tiện, chó nghiệp vụ và thiết bị chuyên tìm kiếm cứu nạn ở đô thị", Ủy viên Quản lý khủng hoảng của EU Janez Lenarcic cho biết.

Các nước tham gia hỗ trợ đầu tiên cho Lebanon gồm có Hà Lan, Hy Lạp, Cộng hòa Séc, Pháp, Ba Lan và Đức.

"Chúng tôi sát cánh với Lebanon và người dân và sẵn sàng huy động thêm sự giúp đỡ", Janez Lenarcic cho biết.

Video: Thị trưởng Beruit bật khóc khi chứng kiến thảm họa trên thành phố của ông

Quang Minh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều