• Zalo

Tổng thống Pháp phát biểu trước sinh viên Việt Nam

Thế giới Thứ Ba, 06/09/2016 15:01:00 +07:00

Phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội sáng 6/9 trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam, Tổng thống Pháp Francois Hollande mong rằng cả Việt Nam và Pháp sẽ gác lại những đau thương trong quá khứ để nhìn về một tương lai hợp tác, đồng thời củng cố hơn nữa mối quan hệ vốn có giữa hai bên.

Tổng thống Pháp hi vọng chuyến thăm nằm trong khuôn khổ hiệp định Đối tác Chiến lược hai nước ký kết năm 2013 lần này mở ra triển vọng hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Ông cũng bày tỏ mong muốn cả hai bên sẽ tiếp tục hợp tác và phát triển để xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng trong khuôn khổ các trường đại học.

hollande

 Tổng thống Pháp phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh: Tùng Đinh

“Tôi mong các trường đại học ở Việt Nam cũng như ở Pháp sẽ tiếp tục hoàn thiện các chương trình đào tạo chất lượng. Tôi biết có nhiều người Việt Nam được Pháp đào tạo và trở về đóng góp cho đất nước”, ông Hollande chia sẻ và nhắc đến Giáo sư Ngô Bảo Châu, người đã mang về vinh quang cho đất nước với giải thưởng toán học Field danh giá.

Nói về những đau thương mà Pháp phải liên tiếp chịu đựng thời gian qua sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu, Tổng thống Hollande cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và người dân Việt Nam đã chia sẻ với nhân dân Pháp trong thời khắc khó khăn đó.

Đồng thời, ông cho biết sẽ luôn ủng hộ sử dụng các biện pháp đàm phán, ngoại giao, hòa bình để giải quyết các mâu thuẫn. “Pháp giống Việt Nam luôn muốn các biện pháp hòa bình”, ông Hollande nhấn mạnh.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin