• Zalo

Tổng thống Pháp Macron chỉ gặp Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trong vài phút?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 17/11/2020 06:52:16 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trao đổi trong khoảng thời gian ngắn vài phút với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi công du tới châu Âu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có các cuộc hội đàm và tiếp xúc kín với lãnh đạo Pháp vào ngày 16/11 trong bối cảnh Pháp là một trong các nước đầu tiên công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Chuyến thăm Pháp của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức bắt đầu vào sáng ngày 16/11 theo giờ Paris. Ông Pompeo đã đến đặt vòng hoa tại một đài tưởng niệm các nạn nhân vừa bị khủng bố sát hại tại Pháp trước khi có phiên hội đàm và tiếp kiến với Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian và Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron.

Tổng thống Pháp Macron chỉ gặp Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trong vài phút? - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và phu nhân Susan (phải) ôm Đại sứ Mỹ tại Pháp Jamie McCourt (trái) tại sân bay Paris Le Bourget hôm 14/11. (Ảnh: AP)

Cả hai cuộc gặp đều không cho phép báo giới tham dự nhưng truyền thông Pháp đưa tin, sau cuộc hội đàm khoảng 45 phút với Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trao đổi trong khoảng thời gian ngắn vài phút với Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron.   

Theo báo chí Pháp, chuyến thăm của ông Mike Pompeo đến Pháp vào thời điểm này tạo ra một tình huống khó xử về mặt ngoại giao với chính quyền Pháp, trong bối cảnh việc chuyển giao quyền lực tại Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống vẫn đang rất phức tạp.

Tuần trước, ông Mike Pompeo từng lên tiếng chỉ trích các nguyên thủ nước ngoài sớm chúc mừng ông Joe Biden chiến thắng, và tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tại vị trong nhiệm kỳ hai. Trong khi đó nước Pháp và đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại là một trong những người đầu tiên chúc mừng ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Do đó, trước chuyến thăm của ông Mike Pompeo, chính quyền Pháp đã ra thông báo cho biết chuyến thăm Pháp của ông Mike Pompeo được tiến hành theo đề nghị của chính Ngoại trưởng Mỹ và được thực hiện với tất cả sự minh bạch đối với đội ngũ của ông Joe Biden.

Về nội dung của các cuộc gặp giữa ông Mike Pompeo với lãnh đạo Pháp, hai bên đều không thông báo bất cứ thông tin chính thức nào cho báo giới. Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết hai bên đã bàn về ý định của Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump, về thỏa thuận hạt nhân Iran hay về vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Trả lời phỏng vấn tờ Le Figaro của Pháp trước đó, ông Mike Pompeo cũng cho biết Pháp và Mỹ chia sẻ các quan ngại về các hành động gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ, điểm đến thứ hai của ông Mike Pompeo sau chuyến thăm Pháp.

Quang Dũng/ VOV-Paris
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin