• Zalo

Tổng thống Pháp gặp khủng hoảng lớn nhất từ khi nhậm chức vì vệ sỹ đánh người

Thế giới Thứ Bảy, 21/07/2018 20:31:00 +07:00

Alexandre Benalla, một nhân viên an ninh thân cận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang phải đối mặt với cáo buộc sử dụng bạo lực và đóng giả cảnh sát.

Theo The Guardian, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối mặt với khủng hoảng lớn nhất kể từ khi nhậm chức tổng thống vì bê bối liên quan đến các nhân viên an ninh thân cận bị ghi hình sử dụng bạo lực với một người đàn ông trẻ và một người phụ nữ ở Paris khi mặc trang phục cảnh sát.

Scandal nổ ra khi Le Monde ngày 19/7 đăng một đoạn video cho thấy Alexandre Benalla và Vincent Crase tại quảng trường Paris khi cảnh sát đốt khí cay và đối đầu với một đám đông tụ tập vào ngày lễ lao động 1/5. Benalla không phải là cảnh sát nhưng đội mũ cảnh sát, túm và kéo một người phụ nữ, sau đó đánh một người đàn ông không vũ khí và đang có vẻ đau đớn. Crase thì đeo băng tay cảnh sát trái phép, kéo và đe dọa một người đàn ông.

Video: Nhân viên an ninh của Tổng thống Macron bị ghi hình dùng bạo lực với người biểu tình

Quan trọng là nhiều cảnh sát ở đó lại để cho hai người đàn ông này tiếp tục hành vi bạo lực. Văn phòng Tổng thống Pháp sau đó nói Benalla được "quan sát cảnh sát làm việc" vào ngày xảy ra sự cố.

Benalla bị cảnh sát bắt giữ sáng 20/7, phải đối mặt với cáo buộc bạo lực, đóng giả cảnh sát và sử dụng trái phép phù hiệu cảnh sát. Người này cũng bị cáo buộc đồng lõa khi cùng với một số cảnh sát cố gắng lấy đoạn ghi hình camera một cách trái phép. Vệ sỹ Crase làm việc cho đảng La République En Marche (Cộng hòa Tiến bước) của ông Macron cũng bị cảnh sát bắt.

Điện Élysée sa thải Benalla sáng 20/7, nhưng các chính trị gia đảng đối lập vẫn buộc tội chính phủ Tổng thống Macron che đậy vụ việc.

macron-benalla

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Benalla trong một bức ảnh chụp năm 2017. (Ảnh: The Independent)

Các chính trị gia đảng đối lập từ chối khôi phục công việc nghị viện thông thường và yêu cầu chính phủ trả lời câu hỏi về bê bối. Họ muốn biết tại sao nhân viên an ninh thân cận nhất của Tổng thống Pháp lại được cho phép mạo danh cảnh sát và đánh người dân mà không bị trừng phạt, tại sao văn phòng thổng thống không trình báo sự việc với các công tố viên ngay khi nó xảy ra.

Tổng thống Pháp từ chối bình luận về sự việc và điện Élysée cũng được cho là phản ứng khá chậm khiến đảng đối lập nói ông Macron đang bảo vệ thuộc cấp.

Theo The Guardian, sự việc ảnh hưởng rất lớn đến Tổng thống Pháp, người thắng cử với những cam kết khôi phục lại sự minh mạch và chính trực ở văn phòng giữ vị trí cao nhất cả nước. 

Tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Pháp cũng đang ở mức thấp kỷ lục với chỉ 39% trong cuộc khảo sát được một tổ chức tư vấn thực hiện.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin