Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

(VTC News) - Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình "Áo vàng" là thiếu khôn ngoan.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động và những người biểu tình ở khu vực ngoại ô thành phố Nice.

Geneviève Legay được đưa đến bệnh viện với những vết thương nghiêm trọng ở đầu vào ngày 23/3. Jean-Michel Prêtre, công tố viên tại Nice cho biết một cuộc điều tra đã được mở nhưng có vẻ như Legay đã bị thương khi cảnh sát cố gắng giải tỏa người biểu tình.

Ông Macron khi đó đang có mặt ở thành phố Nice nói với tờ Nice-Matin rằng ông mong muốn Legay sẽ phục hồi nhanh chóng, nhưng đã chỉ trích bà.

Tong thong Phap bi chi trich kieu ngao va coi thuong nguoi gia hinh anh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Politico) 

"Khi một người mong manh dễ vỡ, người ta sẽ không đến những nơi được tuyên bố là vượt quá giới hạn, có nguy cơ bị xô đẩy và người ta không đặt mình vào tình huống đó", Tổng thống Macron nói. Ông nói thêm: "Người phụ nữ này không liên hệ với các lực lượng pháp luật và trật tự. Bà ta đã tự đặt mình vào một tình huống cố ý và bị cuốn vào một phong trào hoảng loạn. Tôi rất tiếc điều này, nhưng chúng ta phải tôn trọng trật tự công cộng ở mọi nơi."

Ông kết luận: "Tôi ước bà ấy hồi phục nhanh chóng và sẽ hành động khôn ngoan."

Nhận xét của nhà lãnh đạo Pháp khiến luật sư của gia đình Legay phản đối. "Tôi không thấy hợp lý khi chỉ trích một người nằm trên giường bệnh, trong tình trạng nghiêm trọng hoặc cho rằng người già không thể bày tỏ ý kiến của họ trên đường phố". 

Gia đình Legay có kế hoạch đệ đơn khiếu nại chính thức chống lại cảnh sát vì "hành vi bạo lực cố ý của những người ở vị trí của cơ quan công quyền đối với những người dễ bị tổn thương."

Bà Legay bị thương khi tham gia vào một cuộc biểu tình của "Áo vàng" vào hôm thứ Bảy vừa qua.

Video: Biểu tình "Áo vàng" bùng phát thành bạo lực

Những bình luận của Tổng thống Pháp về bà Legay đã khiến các nhà phê bình lập tức phản bác. Jean-Luc Mélenchon, một thành viên đảng Pháp Insoumise, đã đăng tweet: "Ông Macron, 'Geneviève của Nice' chúng tôi không cần những bài học về sự khôn ngoan của ông. Ông nên học hỏi từ bà ấy thì đúng hơn."

Nicolas Dupont-Aignan, thuộc đảng France Debout, chỉ trích ông Macron là kiêu ngạo. "Sự khôn ngoan thực sự là lắng nghe những người lớn tuổi và những người yếu đuối để họ không cần phải ra đường để bày tỏ sự đau khổ của họ".

Biểu tình 'Áo vàng' leo thang bạo lực, Cảnh sát trưởng thành phố Paris bị sa thải

Biểu tình 'Áo vàng' leo thang bạo lực, Cảnh sát trưởng thành phố Paris bị sa thải

Pháp đã sa thải Cảnh sát trưởng thành phố Paris hôm 18/3, sau khi bạo lực leo thang nghiêm trọng trong đợt biểu tình lần thứ 18 của phong trào “Áo vàng”.
Người biểu tình 'Áo vàng' xông thẳng vào văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Anh

Người biểu tình 'Áo vàng' xông thẳng vào văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Anh

Những người biểu tình 'Áo vàng' đã xông vào văn phòng Bộ trưởng Tư pháp và kêu gọi một cuộc đối chất về cái chết của ba cậu bé tuổi vị thành niên.

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.