Tổng thống Pháp bị cáo buộc đang 'đóng kịch' khi muốn lắng nghe người dân

(VTC News) - Nhà báo Pháp Gilbert Mercier cho rằng động thái sẵn sàng lắng nghe người dân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khiến nhiều người nghi ngờ và gọi cuộc tranh luận quốc gia của ông là “màn kịch chính trị”.

Ông Gilbert Mercier nói với Sputnik rằng cuộc tranh luận quốc gia mà Tổng thống Pháp tuyên bố mở ra nhằm lắng nghe ý kiến người dân chỉ là một động thái đánh bóng bản thân, không giúp giải quyết gốc rễ vấn đề khiến cuộc biểu tình tồi tệ nhất trong lịch sử Pháp bùng nổ và chưa thể kết thúc. Ông Mercier là Tổng biên tập báo News Junkie Post và tác giả cuống sách "Đế chế Orwellian".

Tong thong Phap bi cao buoc dang 'dong kich' khi muon lang nghe nguoi dan hinh anh 1

Biểu tình áo vàng kéo dài 9 tuần liên tiếp và chưa có dấu hiệu chấm dứt. (Ảnh: Reuters)

“Nếu bạn muốn thấy, thì đó là một màn kịch chính trị, để cho ‘người dân của ông ta’ biết ông ta sẵn sàng lắng nghe” – nhà báo nói. “Tuy nhiên cách họ dàn dựng sự kiện này cho thấy ông Macron có ý định sẽ là người lên tiếng chính, hay ít nhất dẫn dắt cuộc tranh luận, có thể lắng nghe các quan chức đã được bầu khác, nhưng chắc chắn sẽ không cởi mở tranh luận trực tiếp với bất cứ 'Áo vàng' nào.”

Ngày 13/1, Tổng thống Pháp Macron thông báo khởi động một cuộc tranh luận quốc gia dài 3 tháng bằng một bức thư gửi tới người dân Pháp.

“Tại Pháp, cũng tại châu Âu và trên thế giới, người dân không chỉ vô cùng lo lắng mà họ còn vô cùng thất vọng. Chúng ta phải đáp lại họ bằng những ý tưởng rõ ràng.” – tổng thống Pháp viết.

Dù vậy, nhà báo Pháp cho rằng việc ông Macron có sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của dân hay không lại là một chuyện đáng ngờ.

"Cho đến nay, nó đã không có tác dụng với "Áo vàng" và họ sẽ trở lại trên đường phố cho Ngày hành động thứ 10 vào hôm nay (19/1), rất có thể các công đoàn lao động cũng sẽ tham gia" ông nhận xét.

Thứ 7 tuần trước, ngày 12/1, gần 84.000 người biểu tình áo vàng đã xuống đường trên khắp nước Pháp. Tuần thứ 9 của tình trạng bất ổn trên toàn quốc đã chứng kiến sự gia tăng số lượng người biểu tình, so với 50.000 vào tuần trước.

Ảnh: Biểu tình bạo lực Pháp tiếp diễn, người phát ngôn chính phủ trốn khỏi văn phòng

Ảnh: Biểu tình bạo lực Pháp tiếp diễn, người phát ngôn chính phủ trốn khỏi văn phòng

Những người biểu tình trở nên bạo lực và cực đoan hơn trong tuần thứ 8 xuống đường liên tiếp, khi đốt nhiều xe và dựng rào cản trên đại lộ Saint German nhằm phản đối giá cả sinh...
Pháp sẽ siết chặt biểu tình 'Áo vàng' bằng đạo luật mới

Pháp sẽ siết chặt biểu tình 'Áo vàng' bằng đạo luật mới

Chính phủ Pháp sẽ siết chặt các biện pháp an ninh nhằm tránh tái diễn tình trạng bạo lực và sẽ xây dựng một đạo luật mới nhằm trừng phạt những hành động phá hoại, cũng như...

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Chủ đề:

pháp

,

áo vàng

,

biểu tình

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU