Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thống Obama: Mỹ có thể trở thành đối tác tốt nhất của Ấn Độ

Thế giới Thứ Ba, 27/01/2015 04:01:00 +07:00

Phát biểu kết thúc chuyến thăm Ấn Độ trong ba ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington có thể trở thành 'đối tác tốt nhất' của New Delhi.

Theo AFP và AP, phát biểu kết thúc chuyến thăm Ấn Độ trong ba ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington có thể trở thành 'đối tác tốt nhất' của New Delhi.

Ông Obama nhấn mạnh: "Ấn Độ và Mỹ không chỉ là đối tác đơn thuần. Tôi tin rằng Mỹ có thể trở thành đối tác tốt nhất của Ấn Độ..
Tổng thống Mỹ tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày Cộng hòa Ấn Độ
Tổng thống Mỹ tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày Cộng hòa Ấn Độ - Ảnh TTXVN 
Tôi có mặt ở đây vì tôi thực sự hiểu rằng người dân hai nước sẽ có nhiều cơ hội và việc làm hơn, an ninh của hai nước sẽ được đảm bảo hơn cũng như thế giới sẽ an toàn và công bằng hơn nếu hai nền dân chủ của chúng ta sát cánh bên nhau".

Cũng trong bài phát biểu, ông chủ Nhà Trắng khuyến cáo tự do hàng hải tại châu Á-Thái Bình Dương cần phải được đảm bảo trong bối cảnh Trung Quốc đang phô trương sức mạnh trong khu vực.

Ông nói: "Mỹ hoan nghênh Ấn Độ thể hiện vai trò lớn hơn tại châu Á-Thái Bình Dương, nơi tự do hàng hải phải được đảm bảo và các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình."

Liên quan tới Ấn Độ, Tổng thống Obama cũng khuyến nghị chính phủ Ấn Độ thực thi đầy đủ cam kết của nước này về bảo vệ "phẩm giá cá nhân."

Trước đó, đương kim Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bị từ chối cấp thị thực tới Mỹ hồi năm 2005, ba năm sau khi xảy ra các vụ bạo lực tôn giáo làm hơn 1.000 người Hồi giáo thiệt mạng.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin