Tổng thống Obama: Khi còn trẻ tôi cũng rất ham chơi

Tổng thống Obama: "Hồi còn trẻ tôi rất ham chơi, thích bóng rổ, thích bạn gái và tôi thường không nghiêm túc với bản thân mình."

Video toàn văn cuộc nói chuyện của Tổng thống Obama với gần 800 thủ lĩnh trẻ


Trong cuộc nói chuyện với gần 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam, tổng thống Obama thẳng thắn, hài hước trả lời từng câu hỏi của các bạn trẻ. Người đứng đầu nước Mỹ không ngần ngại kể về tuổi trẻ rất ham chơi, thích bóng rổ và thích các bạn gái của mình.

"Nhiều khi tôi còn quan tâm đến thể thao và bạn gái hơn là nhiều việc mà bạn trẻ hôm nay đã làm được", ông Obama hóm hỉnh. "Hồi còn trẻ tôi cũng không được ngăn nắp lắm đâu.

Tôi rất ham chơi, thích bóng rổ, thích bạn gái và tôi thường không nghiêm túc với bản thân mình. Các bạn hơn hẳn tôi rồi đấy".

Khi có cơ hội gặp gỡ người trẻ, tôi khuyên họ hãy tìm ra những cái mà bạn quan tâm nhất, hãy tìm kiếm những gì làm cho bạn hứng khởi. Mỗi người có một con đường khác nhau. Có những bài diễn văn vĩ đại nhưng không phải là cách duy nhất đễ lãnh đạo.
Tổng thống Obama trong buổi nói chuyện 

Tổng thống Obama trong buổi nói chuyện 


Các bạn đừng quá lo lắng suy nghĩ về việc trở thành người như thế nào. Thời gian sẽ giúp bạn trưởng thành và mọi người sẽ tôn trọng bạn.

Nếu bạn nghĩ tôi muốn thành một người giàu thì các bạn sẽ dành ít sự quan tâm hơn cho công việc của mình. Ngay cả người thành công nhất thế giới cũng không nghĩ mình trở thành người giàu có mà ông ấy muốn.

Tôi muốn giúp đỡ những người nghèo nên đến những cộng đồng nghèo ở Chicago và tôi rất quan tâm đến công việc của tôi và hỏi mọi người các câu hỏi làm sao tôi xây dựng những tổ chức... Hãy quyết định xem bạn quan tâm gì nhất và dành năng lượng cho nó.

Ông Obama cũng nói thêm về sự hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

"Vai trò của tôi là tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam. Chúng tôi cũng đã thành lập trường đại học Fullbright và cũng sẽ xúc tiến hỗ trợ phát triển giáo dục khắp thế giới. Tôi tin tưởng các bạn trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục tiến lên phía trước. Các bạn là những tấm gương vươn lên", ông Obama nói.

Obama mong thấy thủ lĩnh trẻ thành lãnh đạo quốc gia 20 năm sau

Bạn trẻ Tuấn đặt câu hỏi với Tổng thống Obama về tương lai của dự án thủ lĩnh trẻ khi ông Obama rời Nhà Trắng.

Đáp lời, ông Obama cho biết Mỹ có rất nhiều chương trình về giới trẻ. Tôi hi vọng Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chương trình này.

Hi vọng tổng thống mới sẽ tiếp tục chương trình nhưng ông Obama cũng cho biết, “sẽ có nỗ lực riêng để xây dựng mạng lưới thủ lĩnh trẻ, để các bạn được kết nối và học hỏi lẫn nhau”.

“Sau khi rời nhà trắng, tôi vẫn còn tương đối trẻ. Điều tôi sẽ tiếp tục làm là phát triển các lãnh đạo trẻ ở Mỹ và trên thế giới”, ông nói. “Đó là điều cần làm để các nước xử lý cac thách thức tương lai.

Ông hi vọng 20 năm nữa được chứng kiến các thủ lĩnh trẻ hiện nay trở thành các nhà  lãnh đạo quốc gia. “Nếu làm được thế thì đó là điều tôi vô cùng tự hào”, ông nói.

Video bài phát biểu chạm tới trái tim người Việt của ông Obama (nguồn: VTV)

Tổng hợp: VnExpress, Zing
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN