Tổng thống Obama đã đến Myanmar

(VTC News) - Tổng thống Obama đang có chuyến thăm lịch sử đến Myanmar khi là Tổng thống Mỹ đầu tiên có chuyến thăm chính thức đến quốc gia Đông Nam Á này.

Đám đông người dân đã vẫy cờ Mỹ, vỗ tay chào mừng và xếp thành những hàng dài trên đường phố Yangon khi đoàn xe của Tổng thống Obama đến thăm Tổng thống Thein Sein.

Chương trình tiếp theo của chuyến thăm là cuộc gặp giữa ông Obama và lãnh đạo phe đối lập tại Myanmar Aung San Suu Kyi và bài phát biểu tại Đại học Yangon.

Chuyến thăm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với những cải cách mà Tổng thống Thein Sein đã đưa ra kể từ khi nước này chấm dứt chế độ quân sự cầm quyền, tháng 10/2010.

Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton bước ra từ chuyên cơ số 1 tại sân bay Yangon 

Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton bước ra từ chuyên cơ số 1 tại sân bay Yangon 

Trước khi đến Myanmar, ông Obama cũng đã ra lời kêu gọi các nhà lãnh đạo Myanmar cần có thêm nhiều cải cách nữa và rằng những tiến bộ hơn nữa là cần thiết.

Trong khi đó, BBC dẫn lời nhiều nhà phê bình chính trị cảnh báo đây có thể là một chuyến thăm quá vội vã của Tổng thống Obama. Thời điểm mà xung đột sắc tộc vẫn còn tồn tại và các tù nhân chính trị ở Myanmar vẫn đang bị giam giữ.

Ông Obama đã đến Myanmar vào sáng nay, thứ Hai (19/11) bằng chiếc chuyên cơ số 1 sau một chuyến bay ngắn từ Thái Lan. Dự kiến, chuyến thăm ở Myanmar sẽ kéo dài 6 tiếng nhưng không có chương trình đến thăm thủ đô Nay Pyi Taw.

Video Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton bước ra từ Chuyên cơ số 1 tại sân bay Yangon  

Video Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton bước ra từ Chuyên cơ số 1 tại sân bay Yangon  


Thay vào đó, thời gian chủ yếu của Tổng thống Obama sẽ dành ở thành phố thương mại Yangon, gặp gỡ các lãnh đạo hàng đầu của Myanmar và buổi nói chuyện với các sinh viên Đại học Yangon.

Ngoài ra, trong chuyến thăm này, ông Obama cũng sẽ công bố một cam kết viện trợ trị giá 170 triệu USD cho Myanmar.

Đi cùng với ông Obama trong chuyến thăm lần này là Ngoại trưởng Hillary Clinton, gần 1 năm sau chuyến thăm đầu tiên của bà đến Myanmar.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN