• Zalo

Tổng thống Obama chúc mừng thành tích lịch sử của bà Clinton

Thế giới Thứ Tư, 08/06/2016 17:54:00 +07:00

Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho cựu ngoại trưởng Hillary Clinton để chúc mừng việc bà giành đủ số phiếu ủng hộ để trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ.

Ngày 7/6, AP cho biết bà Clinton đã đạt được số lượng ủng hộ cần thiết của các đại biểu, qua đó sẽ được đảng đề cử là ứng viên đại diện trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Như vậy, bà trở thành phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ trở thành ứng viên tổng thống chính thức của một đảng chính trị lớn.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama đã gọi điện cho bà Clinton để chúc mừng về thành tựu này. "Chiến dịch tranh cử lịch sử của bà đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người, tiếp tục kéo dài cuộc chiến giành quyền lợi cho trẻ em và những gia đình trung lưu".

 Bà Hillary Clinton và Tổng thống Obama

Tổng thống Obama cũng đã trao đổi với đối thủ của bà Clinton, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. "Ngài tổng thống đã cảm ơn Thượng nghị sĩ Sanders vì 'tiếp thêm nghị lực' cho hàng triệu người Mỹ bằng những thông điệp cam kết của ông, như đấu tranh xóa bỏ bất bình đẳng kinh tế và sự ảnh hưởng từ các lợi ích đặc biệt trong nền chính trị".

Dự kiến Tổng thống Obama sẽ gặp ông Sanders vào ngày 9/6. Đây là cuộc gặp theo đề nghị của vị thượng nghị sĩ. 

Trong khi đó, nguồn tin của New York Times cho biết, ông Obama có thể chính thức tuyên bố ủng hộ bà Clinton vào tuần này. Động thái này sẽ giúp bà Clinton có một lượng người ủng hộ đáng kể.

Sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ đêm 7/6 (giờ địa phương), bà Clinton đã tuyên bố chiến thắng. "Nhờ có các bạn, chúng ta đã đạt được một cột mốc. Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, một người phụ nữ trở thành ứng viên chính thức đại diện cho một chính đảng. Chiến thắng này không chỉ dành cho một cá nhân, nó thuộc về nhiều thế hệ", bà Clinton nói.

Vào hôm qua, cựu ngoại trưởng, đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton đã đạt con số 2.383 đại biểu cần thiết để giành quyền được đảng Dân chủ đề cử tranh cử tổng thống Mỹ, theo thống kê của hãng tin AP.

Việc bà Clinton sẽ trở thành đề cử chính thức của đảng Dân chủ là điều không khiến nhiều người ngạc nhiên. Tuy nhiên, quá trình giành phiếu bầu của bà bị kéo dài do cuộc chiến bền bỉ của đối thủ Bernie Sanders. 

Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại Philadelphia vào tháng 7 để chính thức chọn ra đề cử của đảng. Đến nay, phần lớn siêu đại biểu đều khẳng định sự ủng hộ của họ với bà Clinton.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều