Tổng thống Obama: Bất kỳ Hiệp định thương mại nào cũng phải trải qua 'đau đớn'

(VTC News) - Trả lời câu hỏi liên quan đến việc liệu Hiệp định TPP có được quốc hội Mỹ thông qua hay không, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay: "Bất kỳ Hiệp định thương mại nào cũng phải trải qua 'đau đớn'".

Tại buổi họp báo thông báo kết quả cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama sáng 23/5, ông Obama cũng đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi liên quan đến tiến trình phê chuẩn TPP.

Ông Obama cho biết, Quốc hội Mỹ đang mổ xẻ rất nhiều vấn đề này.  
Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo chung cùng tổng thống Mỹ Obama tại buổi họp báo (ảnh: Tùng Đinh)   

Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo chung cùng tổng thống Mỹ Obama tại buổi họp báo (ảnh: Tùng Đinh)  


"Tôi tin Hiệp định này là điều đúng đắn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo TPP, sẽ có 18.000 mặt hàng được giảm thuế. Điều đó cũng rất tốt cho các doanh nghiệp Mỹ.

Ngoài ra, TPP cũng mang lại tiêu chuẩn tốt hơn môi trường, lao động. Tôi nghĩ không phải lo lắng gì về các hiệp định thương mại. Tôi cũng chưa thấy lập luận nào phản đối TPP thuyết phục được mình. Tôi tin tưởng Hiệp định TPP sẽ được thông qua", Tổng thống Mỹ chia sẻ.

Video: Toàn bộ họp báo công bố kết quả cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Cũng theo ông Obama, khi Hiệp định TPP được phê chuẩn, sẽ có những quy định về sự minh bạch để ngăn chặn thao túng tiền tệ.

"Nếu thấy giá tiền giảm nhanh, chúng ta sẽ xử lý. Vấn đề là có xác định được đồng tiền có bị thao túng hay không", ông nói.

Cũng liên quan đến Hiệp định TPP, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, với Việt Nam, TPP  là thỏa thuận liên kết thương mại và kinh tế lớn, đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam cũng như khu vực.

"Việt Nam cùng các nước thành viên nỗ lực thu hẹp khác biệt trên tinh thần thu hẹp khác biệt, tăng hiểu biết, đạt kết quả. Việt Nam tích cực chuẩn bị phê chuẩn TPP và cam kết sẽ thực hiện các điều khoản trong Hiệp định", Chủ tịch nước nói.
Vietjet Air đã ký kết hợp đồng lịch sử đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200 của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ), trị giá 11,3 tỷ USD.  

Vietjet Air đã ký kết hợp đồng lịch sử đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200 của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ), trị giá 11,3 tỷ USD.  


Trước đó, tai Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Obama đã cùng chứng kiến lễ ký hợp hợp đồng thương mại lịch sử giữa Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet của Việt Nam đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200 của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ), trị giá 11,3 tỷ USD.

Cũng trong sáng nay, Tập đoàn General Electric (GE) và Bộ Công Thương Việt Nam đã ký kết ghi nhớ thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.

Theo đó, ước tính năm 2025, đạt 1.000 megawatt từ các dự án điện gió, đủ cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân tại Việt Nam.

Video: Những bí mật thú vị về các chuyến công du của Tổng thống Mỹ

Nguồn: VTV

Bảo Bình (lược)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN