Tổng thống Obama: Bất kỳ Hiệp định thương mại nào cũng phải trải qua 'đau đớn'
  • Zalo

Tổng thống Obama: Bất kỳ Hiệp định thương mại nào cũng phải trải qua 'đau đớn'

Kinh tế Thứ Hai, 23/05/2016 02:19:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay: "Bất kỳ hiệp định thương mại nào cũng phải trải qua "đau đớn".

(VTC News) - Trả lời câu hỏi liên quan đến việc liệu Hiệp định TPP có được quốc hội Mỹ thông qua hay không, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay: "Bất kỳ Hiệp định thương mại nào cũng phải trải qua 'đau đớn'".

Tại buổi họp báo thông báo kết quả cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama sáng 23/5, ông Obama cũng đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi liên quan đến tiến trình phê chuẩn TPP.

Ông Obama cho biết, Quốc hội Mỹ đang mổ xẻ rất nhiều vấn đề này.  
Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo chung cùng tổng thống Mỹ Obama tại buổi họp báo (ảnh: Tùng Đinh)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang họp báo chung cùng tổng thống Mỹ Obama tại buổi họp báo (ảnh: Tùng Đinh)  

"Tôi tin Hiệp định này là điều đúng đắn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo TPP, sẽ có 18.000 mặt hàng được giảm thuế. Điều đó cũng rất tốt cho các doanh nghiệp Mỹ.

Ngoài ra, TPP cũng mang lại tiêu chuẩn tốt hơn môi trường, lao động. Tôi nghĩ không phải lo lắng gì về các hiệp định thương mại. Tôi cũng chưa thấy lập luận nào phản đối TPP thuyết phục được mình. Tôi tin tưởng Hiệp định TPP sẽ được thông qua", Tổng thống Mỹ chia sẻ.

Video: Toàn bộ họp báo công bố kết quả cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama

Cũng theo ông Obama, khi Hiệp định TPP được phê chuẩn, sẽ có những quy định về sự minh bạch để ngăn chặn thao túng tiền tệ.

"Nếu thấy giá tiền giảm nhanh, chúng ta sẽ xử lý. Vấn đề là có xác định được đồng tiền có bị thao túng hay không", ông nói.

Cũng liên quan đến Hiệp định TPP, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, với Việt Nam, TPP  là thỏa thuận liên kết thương mại và kinh tế lớn, đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam cũng như khu vực.

"Việt Nam cùng các nước thành viên nỗ lực thu hẹp khác biệt trên tinh thần thu hẹp khác biệt, tăng hiểu biết, đạt kết quả. Việt Nam tích cực chuẩn bị phê chuẩn TPP và cam kết sẽ thực hiện các điều khoản trong Hiệp định", Chủ tịch nước nói.
Vietjet Air đã ký kết hợp đồnVietjet Air đã ký kết hợp đồng lịch sử đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200 của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ), trị giá 11,3 tỷ USD.
Vietjet Air đã ký kết hợp đồng lịch sử đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200 của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ), trị giá 11,3 tỷ USD.  

Trước đó, tai Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Obama đã cùng chứng kiến lễ ký hợp hợp đồng thương mại lịch sử giữa Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet của Việt Nam đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200 của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ), trị giá 11,3 tỷ USD.

Cũng trong sáng nay, Tập đoàn General Electric (GE) và Bộ Công Thương Việt Nam đã ký kết ghi nhớ thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.

Theo đó, ước tính năm 2025, đạt 1.000 megawatt từ các dự án điện gió, đủ cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân tại Việt Nam.

Video: Những bí mật thú vị về các chuyến công du của Tổng thống Mỹ

Nguồn: VTV

Lịch trình chi tiết chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama

Website của Nhà Trắng dẫn lời Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết: "Chúng tôi sẽ đến Việt Nam đêm Chủ nhật (22/5) và bắt đầu các hoạt động chính thức sáng 23/5. Tổng thống Obama sẽ tham gia lễ đón và có cuộc họp song phương với Chủ tịch nước của Việt Nam. Sau đó, 2 người sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung".

Theo Rhodes, sau buổi họp báo, ông Obama sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và ăn trưa cùng. Chiều 23/5, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thông báo cho biết thêm.

Ngày 24/5, ông Obama dự kiến có cuộc gặp với các thành viên xã hội dân sự và có bài phát biểu gửi đến người dân Việt Nam. "Đây là cơ hội để Tổng thống nhắc lại những kết quả đạt được trong 20 năm thúc đẩy quan hệ song phương", ông Rhodes nói.

Tổng thống Mỹ sau đó di chuyển đến TP.HCM, tại đây, ông sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng, ngôi chùa hơn 100 năm được nhiều người dân và du khách quốc tế biết đến.

Ở TP.HCM, ông Obama sẽ tham dự sự kiện tập trung vào quan hệ thương mại song phương, tham gia thảo luận về những lợi ích Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại cho cả hai nước.

Ngày 25/5, Tổng thống Obama sẽ gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ đến thăm Nhật Bản cuối ngày 25/5 và dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Bảo Bình (lược)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Obama: Bất kỳ Hiệp định thương mại nào cũng phải trải qua 'đau đớn'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất