Tổng thống Nga: Tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hóa học là dấu mốc lịch sử của Nga

(VTC News) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi sự kiện tiêu hủy số vũ khí hóa học cuốn cùng của Nga là dấu mốc lịch sử, đồng thời tuyên bố lấy làm tiếc khi Mỹ chưa hoàn thành công việc tiêu hủy vũ khí hóa học theo thời hạn như đã cam kết.

Những khối khí cuối cùng trong số 40.000 vũ khí độc hóa học được Nga cất giữ trong nhiều năm đã được tiêu hủy hoàn toàn tại làng Kizner, Udmurtia, Liên bang Nga vào ngày 27/9/2017. Tổng thống Nga Vladimir tham gia sự kiện này từ xa và gọi đây là dấu mốc quan trọng, đồng thời nhấn mạnh rằng Matxcơva đã hoàn thành các điểu khoản của hiệp ước không phổ biến vũ khí.

“Như đã biết, Nga là quốc gia sở hữu và lưu trữ nhiều vũ khí hóa học nhất, và Mỹ cũng vậy, nhưng thật không may Mỹ chưa hoàn thành bổn phận của mình về việc tiêu hủy vũ khí hóa học theo lộ trình cam kết trong các hiệp ước không phổ biến vũ khí, và Mỹ đã 3 lần trì hoãn việc tiêu hủy với lý do thiếu kinh phí, đây là điều lạ lùng”, ông Putin phát biểu.

Tong thong Nga: Tieu huy hoan toan vu khi hoa hoc la dau moc lich su cua Nga hinh anh 1

 Sĩ quan quân đội Nga kiểm tra vũ khí hóa học được cất giữ trong kho. (Ảnh: Reuters)

Hoạt động tiêu hủy vũ khí hóa học và nguyên liệu sản xuất vũ khí hóa học được thực hiện dưới khuôn khổ Hiệp định về vũ khí hóa học (CWC), hiệp ước kiểm soát việc sản xuất, lưu giữ và sử dụng vũ khí hóa học. Hiệp ước này có hiệu lực từ năm 1997, tới tháng 4/2016 có 192 quốc gia ký kết hiệp ước này.

Nga tham gia hiệp định CWC vào năm 1997, ban đầu dự kiến sẽ tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học của mình vào ngày 31/12/2018, song đã thực hiện tiêu hủy hoàn toàn số vũ khí này vào ngày 27/9/2017. Mỹ được cho cũng sở hữu khoảng 40.000 tấn vũ khí hóa học và dự kiến tới năm 2020 mới thực hiện giai đoạn tiêu hủy vũ khí hóa học cuối cùng.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Putin nói Mỹ làm giả vũ khí hóa học ở Syria

 (Nguồn: RT, Sputnik)

Nguyễn Tiến
Bình luận