Tổng thống Nga thực hiện bầu cử Hạ viện theo hình thức trực tuyến

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/09/2021 09:10:58 +07:00
(VTC News) -

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi người dân tham gia bỏ phiếu và lưu ý rằng, ông trông đợi vào “quan điểm sống tích cực” của họ.

Ngày 17/9, Tổng thống Nga Putin đã bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia (tức Hạ viện) được tổ chức trong 3 ngày (từ 17 - 19/9). Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống V.Putin bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc bầu cử vào Duma quốc gia. Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi người dân tham gia bỏ phiếu, lưu ý rằng, ông trông đợi vào “quan điểm sống tích cực” của họ.

“Hôm nay ở đất nước chúng ta bắt đầu cuộc bỏ phiếu kéo dài 3 ngày cho cuộc bầu cử đại biểu Duma Quốc gia khóa VIII. Như các bạn có thể thấy, trong điều kiện hạn chế vệ sinh và cách ly, tôi đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình trực tuyến ở dạng điện tử”, Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rằng, một hệ thống bỏ phiếu như vậy đang được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới và đã được sử dụng nhiều lần ở Moskva. Lần này, các công dân ở 7 chủ thể của Liên bang Nga có thể sử dụng hình thức này

Trước đó, Tổng thống Putin đã tự cách ly do ông tiếp xúc với 1 nhân viên nhiễm COVID-19, cũng như có tới vài chục người trong đoàn tùy tùng của ông bị nhiễm bệnh. Nhưng họ bị bệnh không có triệu chứng hoặc ở dạng nhẹ. Còn thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov lưu ý, bản thân ông Putin hoàn toàn khỏe mạnh.

Cuộc bầu cử vào Duma quốc gia Nga, đồng thời là các cuộc bầu cử những người đứng đầu 9 chủ thể và đại biểu của 39 nghị viện khu vực được tổ chức từ ngày 17 – 19/9. Vào mỗi ngày trong 3 ngày này, các cử tri có thể bỏ phiếu từ 8h00 - 20h00 (theo giờ địa phương). 96.000 điểm bỏ phiếu được mở tại Nga. Công dân Nga ở nước ngoài có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia ở 144 quốc gia, nơi 348 điểm bỏ phiếu hoạt động. 7 địa điểm khác nằm ở Baikonur (Cộng hòa Kazakhstan).

Theo Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga, tính đến 20h00 ngày 17/9, tỷ lệ bỏ phiếu trên cả nước Nga đạt 16,85%. Cơ quan này xác nhận rằng, đây là tỷ lệ bỏ phiếu ở các điểm bầu cử truyền thống, còn việc bỏ phiếu điện tử sẽ được tính riêng.

Hạ viện Nga được bầu trong 5 năm theo một hệ thống hỗn hợp: 225 đại biểu - theo danh sách đảng, 225 đại biểu khác - ở các khu vực bầu cử đơn nhiệm.

Anh Tú(VOV-Moskva )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp