Tổng thống Nga Putin thị sát tập trận Zapad-2017

(VTC News) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thị sát tại quân khu Leningrad, nơi quân đội Nga và Belarus đang thực hiện cuộc tập trận chung Zapad-2017.

Ngày 18/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thị sát tại quân khu Leningrad, nơi đang diễn ra cuộc tập trận Zapad-2017 với sự tham gia của quân đội Nga và Belarus. Cuộc tập trận chung này được bắt đầu ngày 14/9 và kết thúc vào ngày 20/9.

Trong khuôn khổ của cuộc tập trận, quân đội Nga gửi 3.000 quân nhân sang Belarus và tập trận tại 6 địa điểm, quân đội Belarus gửi 7.000 quân nhân sang Nga và tham gia tập trận tại 3 khu vực, trong đó có bãi tập Luzhsky thuộc quân khu Leningrad. Ngoài ra còn có 90 quan sát viên đến từ 60 nước tham dự cuộc tập trận này.

Giai đoạn của cuộc tập trận mà ông Putin thị sát có kịch bản về một cuộc tấn công xuyên biên giới của quân nổi dậy bằng việc cướp một lượng lớn máy bay nhỏ và máy bay không người lái, sau đó sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu của nước Nga.

Tong thong Nga Putin thi sat tap tran Zapad-2017 hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin quan sát tập trận Zapad-2017 tại bãi tập Luzhsky, ngày 18/9. (Ảnh: Sputnik)

Quân đội Nga và Belarus sử dụng hệ thống phòng không Pantsir-S1 và Tunguska để ngăn chặn cuộc tấn công này. Xe tăng với sự yểm trợ của pháo binh và chiến cơ mở cuộc tấn công nhằm vào quân nổi dậy và một đội lính đổ bộ đường không được triển khai để chặn đường rút lui của đối phương.

Nga và Belarus đã tổ chức các cuộc tập trận chung tương tự như Zapad-2017 trước đây và đây là sự kiện lớn của quân đội 2 nước. Song trước đó vài tháng, nhiều quốc gia trong đó có Ba Lan và 3 nước vùng Blatic phản đối dữ dội cuộc tập trận này và cho rằng đây là mối đe dọa đối với an ninh của họ.

Tong thong Nga Putin thi sat tap tran Zapad-2017 hinh anh 2

 Quân nhân Belarus tại cuộc tập trận Zapad-2017. (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên Bộ quốc phòng Nga bác bỏ điều này đồng thời cho rằng động thái phản đối cuộc tập trận chung Zapad-2017 của các nước kể trên chỉ là cái cớ để thuyết phục người dân tại đây chấp thuận việc tăng cường sự hiện diện của quân đội các nước trong NATO.

Trong một động thái khác, NATO tổ chức tập trận tại Thụy Sĩ với sự tham gia của 20.000 quân nhân các nước thành viên, đây là cuộc tập trận lớn nhất được tổ chức tại quốc gia trung lập này trong vòng 23 năm trở lại đây. Trong khi đó, cuộc tập trận chung Zapad-2017 chỉ có khoảng 13.000 quân nhân tham dự.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Dàn tăng thiết giáp dũng mãnh của Nga và Belarus trong tập trận Zapad-2017

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Bình luận