Tổng thống Nga Putin lên tiếng về bê bối 'Hồ sơ Panama'

4 ngày sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama gây chấn động thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin 7/4 đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ việc này.

Theo Tổng thống Nga Valdimir Putin, những tiết lộ liên quan tới vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama" thực chất là một phần trong âm mưu nhằm gây bất ổn tình hình cho nước Nga bằng những cáo buộc tham nhũng vô căn cứ.

Phát biểu trước người dân tại St Petersburg ngày 7/4, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, theo hồ sơ Panama, một người bạn của ông, là doanh nhân, đồng thời là một nghệ sĩ chơi đàn cello Sergei Roldugin đã âm thầm thành lập công ty nước ngoài với những giao dịch tiền tệ hàng tỉ đô la được cho là có liên quan đến ông.
Tổng thống Nga Valdimir Putin 

Tổng thống Nga Valdimir Putin 

Tuy nhiên, trên thực tế, người bạn của ông không làm gì sai trái và việc ông ấy sử dụng số tiền kiếm được từ hoạt động kinh doanh để mua những dụng cụ âm nhạc đắt tiền chỉ là để hiến tặng cho cộng đồng. Tổng thống Putin nhấn mạnh, mục tiêu mà hồ sơ Panama hướng tới là nhằm phá hoại nước Nga từ bên trong.

“Những kẻ thù của chúng ta không chỉ quan ngại đến sự độc lập và tự chủ về kinh tế của nước Nga mà chúng còn quan tâm tới cả sự toàn vẹn và thống nhất của nước Nga và của người dân Nga. Những âm mưu này chỉ là để gây bất ổn cho tình hình nước Nga từ bên trong, buộc nước Nga phải thỏa hiệp nhiều hơn và cũng là để định hình nước Nga theo cách mà chúng mong muốn”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng mô tả ông Roldugin là một nghệ sĩ tài ba và là một cổ đông nhỏ trong một công ty. Ông Roldugin từng cố gắng điều hành hoạt động kinh doanh và kiếm được một số tiền từ hoạt động kinh doanh song không có giá trị đến hàng tỷ đô la như truyền thông phương Tây đã đưa tin.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin lên tiếng về vụ “Hồ sơ Panama” gây chấn động thế giới này dù trước đó, chính phủ Nga và giới chức Nga đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các thông tin liên quan đến vụ việc này.

Trước đó ngày 4/4 vừa qua, Chính phủ Nga cũng đã bác bỏ những cáo buộc rằng các nhân vật thân cận với Tổng thống Nga Putin nằm trong danh sách những đối tượng bị tình nghi có liên quan tới hoạt động trốn thuế và rửa tiền, với sự trợ giúp của Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Theo điện Kremlin, Tổng thống Putin, nước Nga và các cuộc bầu cử sắp tới là mục tiêu chính của một âm mưu nhằm gây bất ổn tình hình. Tuyên bố cho rằng những cáo buộc kiểu trên không có gì mới mẻ, thiếu thông tin cụ thể và chỉ dựa trên phỏng đoán.

Tuyên bố cũng cảnh báo việc các cơ quan tình báo phương Tây đang đứng đằng sau một cuộc “tấn công thông tin” nhằm bôi nhọ uy tín của Tổng thống Putin cũng như gây bất ổn trong nội bộ nước Nga trước thềm bầu cử.

Nguồn: VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU