Tổng thống Nga Putin chỉ thị Bộ Quốc phòng phát triển loại tiêm kích mới

(VTC News) - Bộ quốc phòng Nga bắt đầu phát triển loại tiêm kích mới cất-hạ cánh phương thẳng đứng theo chỉ thị của Tổng thống Putin, Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết tại lễ khai mạc Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế "ARMY-2018" hôm 21/8.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho hay, Nga đang phát triển mẫu tiêm kích cất-hạ cánh theo phương thẳng đứng theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Chúng tôi đang làm việc về khái niệm nguyên mẫu mô hình. Tất nhiên, đây là chuyện trong tương lai. Cần phải có máy bay mới cho tất cả các loại hàng không mẫu hạm.

Vì mục đích đó mà chúng tôi sử dụng loạt công nghệ cho phép cất-hạ cánh trong thời gian ngắn nhất, hoặc cất-hạ cánh theo phương thẳng đứng. Về mặt lý thuyết, công việc như vậy đã được triển khai tại Bộ Quốc phòng từ năm 2017", ông Yuri Borisov nói.

Tong thong Nga Putin chi thi Bo Quoc phong phat trien loai tiem kich moi hinh anh 1

Một chiếc MiG-29KUB trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. (Ảnh: Migavia)

Dự án sản xuất các tiêm kích thế hệ mới này có thể thay thế tiêm kích hạm Su-33 và MiG-29K trong biên chế Hải quân Nga hiện nay, và cũng sẽ là mẫu tiêm kích cạnh tranh với F-35B của Mỹ.

"Theo nguyên tắc, nó sẽ rơi vào khoảng từ 7-10 năm, nếu đưa vào sản xuất hàng loạt", ông Borisov cho biết.

Trước đây, Liên Xô từng sản xuất tiêm kích chiến đấu cất – hạ cánh theo phương thẳng đứng Yak-141 cho 4 tàu sân bay được sản xuất những năm 1970 và 1980.

Hai trong số những tàu sân bay đã được biến thành những khách sạn nổi, một chiếc đã bị tháo dỡ và chiếc cuối cùng đã được cải tạo và bán cho Hải quân Ấn Độ.

Video: Tiêm kích hạng nhẹ MiG-35 của Nga phô diễn sức mạnh

>>> Đọc thêm: Tướng Mỹ: Vũ khí tối tân nhất của Nga cũng trở nên vô hại trước Mỹ

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU