Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về khả năng ký thỏa thuận hạt nhân mới

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm thảo luận về khả năng ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới.

Cả Nhà Trắng và điện Kremlin đã xác nhận thông tin này. 

Đề cập tới thỏa thuận trên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết nó có thể sẽ trở thành một hiệp ước hạt nhân đa phương mới giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc hoặc gia hạn hiệp ước hạt nhân chiến lược Mỹ-Nga hiện tại.

Ngày 2/2, Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước INF trong 6 tháng, trừ khi Matxcơva kết thúc những gì Washington coi là vi phạm hiệp ước năm 1987.

Tong thong Nga, My dien dam ve kha nang ky thoa thuan hat nhan moi hinh anh 1

Tổng thống Trunp và người đồng cấp Putin. (Ảnh: Reuters) 

Hơn một tháng sau, ngày 4/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép Nga ngừng tuân thủ các điều khoản trong Hiệp ước các lực lượng vũ khí hạt nhân tầm trung (INF).

Theo sắc lệnh này, hiệp ước hạt nhân tồn tại trong hơn 3 thập kỷ qua sẽ chỉ được hồi sinh nếu Mỹ ngừng vi phạm các thỏa thuận. Trong trường hợp Mỹ kiên quyết không tuân thủ, hiệp ước INF sẽ hết hiệu lực và chấm dứt mãi mãi.

Cũng trong cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ hôm 3/5, 2 nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đề cập tới vấn đề Triều Tiên và Venezuela.

Theo RT, Tổng thống Trump đã thúc giục người đồng cấp Nga gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng liên quan tới tiến trình phi hạt nhân hóa.

Về Venezuela, nhà lãnh đạo Mỹ nhắc lại sự cần thiết của một quá trình chuyển đổi quyền lực trong hòa bình. 

Bà Sanders cho biết cuộc trao đổi giữa 2 Tổng thống cũng đề cập qua về báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và mối quan hệ thương mại Nga-Mỹ. 

Bà này nhấn mạnh thêm rằng đây nhìn chung là một cuộc điện đàm tích cực.

Vào sáng 4/5, Tổng thống Trump cũng nhắc tới cuộc trao đổi với ông Putin trong 2 dòng trạng thái trên Twitter, khẳng định đó là một cuộc trò chuyện tốt và hiệu quả. 

Nga và Mỹ ngừng tuân thủ hiệp ước hạt nhân: Hậu quả khôn lường với an ninh toàn cầu

Nga và Mỹ ngừng tuân thủ hiệp ước hạt nhân: Hậu quả khôn lường với an ninh toàn cầu

Các nhà phân tích cho rằng hủy bỏ hiệp ước kiểm soát vũ khí mang lại lợi ích chiến lược cho Mỹ, đẩy thế giới đến gần hơn một cuộc chiến tranh hạt nhân.
 
Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa hành trình đầu tiên sau khi ngừng tuân thủ hiệp ước hạt nhân

Mỹ sẽ thử nghiệm tên lửa hành trình đầu tiên sau khi ngừng tuân thủ hiệp ước hạt nhân

Mỹ dự kiến thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với phạm vi khoảng 1.000 km (620 dặm) trong tháng 8, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết hôm 13/3.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU