• Zalo

Tổng thống Nga bị tình báo Anh theo dõi khi tới London

Thế giớiThứ Hai, 17/06/2013 01:55:00 +07:00

(VTC News) - Cựu điệp viên NSA Snowden tiếp tục gây chấn động khi tiết lộ cựu Tổng thống Nga Medvedev đã bị tình báo Anh theo dõi khi đến London dự Hội nghị G20

(VTC News) - Cựu điệp viên NSA Snowden tiếp tục gây chấn động khi tiết lộ cựu Tổng thống Nga Medvedev đã bị tình báo Anh theo dõi khi đến London dự Hội nghị G20.

Snowden tiết lộ, các cuộc gọi và email của ông Medvedev đã bị tình báo Anh chặn khi ông đến dự Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 4/2009 ở London.

4 tháng sau, chi tiết các thông tin liên lạc bị chặn của cựu Tổng thống Nga đã được đưa ra trong một cuộc họp của NSA, đồng thời chia sẻ cho các lãnh đạo cấp cao của Anh, Australia, Canada và New Zealand.

Các thông tin đã được tập hợp lại trong bộ tài liệu có tên "Liên lạc của Tổng thống Medvedev tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở London - Chặn tại trạm Menwith Hill".

tình báo anh
Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Italia Berlusconi và Tổng thống Nga Medvedev tại Hội nghị thượng đỉnh G20 London năm 2009 

Đêm 16/6, cựu điệp viên Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ - NSA Snowden đã tiết lộ thông tin chấn động về việc các điệp viên Anh đã chặn cuộc gọi và theo dõi toàn bộ máy tính của các chính trị gia đến tham dự 2 cuộc họp của hội nghị thượng đỉnh G20 ở London năm 2009.

Theo thông tin của Snowden nói với tờ Guardian của Anh, thậm chí một số đại biểu tham dự Hội nghị G20 năm đó đã bị lừa để sử dụng các máy tính ở những địa điểm cafe-internet do tình báo Anh thiết lập để quản lý email của họ.

Thông tin chấn động này được đưa ra ngay trước khi Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp hàng đầu G8 trong 2 ngày 17-18/6/2013 và tất cả các quốc gia tham dự đều đã góp mặt trong Hội nghị G20 năm 2009.

Thông tin đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về cách làm việc của Cơ quan truyền thông chính phủ Anh, các cơ quan tình báo Anh và Cơ quan an ninh Mỹ NSA.

Giải Nhi


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: