Tổng thống Myanmar từ chức

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, "cánh tay phải" của bà Aung San Suu Kyi, vừa từ chức sau hai năm nắm quyền.

Thông báo từ trang Facebook chính thức của tổng thống Myanmar cho biết ông Htin Kyaw đã từ chức. Theo hiến pháp Myanmar, vị trí của ông sẽ được thay thế trong vòng 7 ngày.

Trong thời gian đó, người có chức vụ cao hơn trong 2 vị phó tổng thống sẽ giữ chức tổng thống tạm quyền. Điều này có nghĩa là ông Myint Swe, người được quân đội Myanmar bổ nhiệm, sẽ thay thế ông Htin Kyaw trước khi quốc hội bầu ra một vị tổng thống mới.

Tong thong Myanmar tu chuc hinh anh 1

 Ông Htin Kyaw vừa thông báo từ chức tổng thống Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn của đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung Shin cho biết ông Htin Kyaw, người năm nay đã 71 tuổi, từ chức vì lý do sức khỏe.

"Tổng thống kế nhiệm sẽ là người thuộc đảng NLD hoặc là người phù hợp với các chính sách của NLD. Ông Myint Swe sẽ không phải là là tổng thống tiếp theo do hiến pháp Myanmar không cho phép điều này", ông Aung Shin nói.

Tuy nhiên, cơ quan chính thức của tổng thống vẫn chưa cung cấp lý do về việc từ chức của ông, tờ Straits Times cho biết.

Video: Tổng thống Putin lần đầu phát biểu sau chiến thắng áp đảo

Ông Htin Kyaw được bầu làm tổng thống Myanmar từ tháng 3/2016. Ông là tổng thống dân sự đầu tiên của Myanmar sau 54 năm quân đội cầm quyền, đồng thời là người đầu tiên đứng đầu chính phủ được bầu ra một cách công bằng và tự do. 

Ông được bầu làm tổng thống sau khi nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi bị ngăn trở tranh cử cho chức vụ này theo hiến pháp do giới quân sự Myanmar soạn thảo vì có chồng và con là người nước ngoài.

Sau khi đắc cử, ông đã ký sắc lệnh trao cho bà Suu Kyi giữ chức cố vấn nhà nước. Nhã lãnh đạo đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ ( NLD) cũng được chọn làm ngoại trưởng và bộ trưởng phụ trách Văn phòng chính phủ trong chính quyền mới.

>>> Đọc thêm: Tiết lộ thông tin về người kế nhiệm Tổng thống Putin

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.