Tổng thống Myanmar tìm hiểu về văn hóa Việt Nam qua 'Tinh hoa Bắc Bộ'

(VTC News) - Trong chuyến thăm Hà Nội mới đây, Tổng thống Myanmar và phu nhân đến dự show diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ" để có trải nghiệm về văn hóa đặc trưng miền Bắc.

Từ 10 - 15/5, bên cạnh việc thăm chính thức Việt Nam, dự đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc (Vesak 2019), Tổng thống Myanmar Win Myint và phu nhân dành thêm thời gian tìm hiểu văn hoá Việt qua show văn hoá thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ". Chương trình diễn ra trong không gian riêng biệt, ấm áp tình hữu nghị giữa 2 nước.

Tong thong Myanmar tim hieu ve van hoa Viet Nam qua 'Tinh hoa Bac Bo' hinh anh 1

Ảnh hoài cổ sử tích thi Tiến sĩ trong vở ‘Tinh hoa Bắc Bộ’. 

Trước khi tới tham dự show thực cảnh tại Khu tổ hợp văn hóa, giải trí Baara Land, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, ông Win Myint đã đến thăm chùa Tam Chúc, Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam, Hồ Gươm, Đền Ngọc Sơn... để tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam.

Trong 60 phút, vở diễn giới thiệu văn hoá đặc trưng của miền Bắc gồm những giá trị được thế giới ghi nhận như tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, ca trù, quan họ Bắc Ninh... cùng với truyền thống văn hoá đời sống của người dân như Phật giáo, nhạc hoạ, lễ hội, hoài cổ.

Diễn viên bao gồm gần 200 người dân địa phương, sân khấu mặt nước rộng 4300m2 bài trí với công nghệ ánh sáng tiên tiến tạo nên một show hấp dẫn, xứng tầm quốc tế.

Tong thong Myanmar tim hieu ve van hoa Viet Nam qua 'Tinh hoa Bac Bo' hinh anh 2

Tổng thống Myanmar tặng hoa, chụp ảnh kỷ niệm cùng đạo diễn, diễn viên ''Tinh hoa Bắc Bộ''. 

Tổng thống Win Myint hào hứng khi thưởng thức những màn trình diễn mang đậm nét đặc trưng văn hoá của miền Bắc Việt Nam, dân ca kết hợp với công nghệ ánh sáng tiên tiến. Các cô gái mặc áo yếm chèo thuyền hái sen và tắm dưới ánh trăng, các chàng trai hát đối tỏ tình.

Một phân cảnh mà đoàn nguyên thủ Myanmar đặc biệt ấn tượng là Hoài cổ - trên nền không gian của Hoàng Thành Thăng Long cổ kính, các sĩ tử đi guốc mộc ôm lều chõng đi thi, các quan lính canh gác nghiêm cẩn.

Tong thong Myanmar tim hieu ve van hoa Viet Nam qua 'Tinh hoa Bac Bo' hinh anh 3

Quan họ Bắc Ninh được tái hiện trong vở diễn. 

"Tinh hoa Bắc Bộ" cũng đón tiếp Tổng thống Myanmar bằng những đặc sản địa phương như bánh gio mật, chè lam. Sự kiện có không gian Chợ Quê gồm khu vực sân khấu với bảo tàng rối nước, nơi biểu diễn quan họ, nghi lễ thắp hương cụ tổ nghề, chợ bầy bán các món ăn dân gian như ngô ta, khoai lang nướng, bánh giò, bánh gio, bún riêu, phở gà, nước vối, kẹo dồi, kẹo lạc, kẹo vừng...

Thủ tướng: Đại lễ Vesak đã vượt trên một lễ hội văn hóa tôn giáo thông thường

Thủ tướng: Đại lễ Vesak đã vượt trên một lễ hội văn hóa tôn giáo thông thường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã vượt trên một lễ hội văn hoá tôn giáo thông thường, nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật.
 
Hà Nội lần thứ 2 tổ chức Carnival đường phố quanh phố đi bộ Hồ Gươm

Hà Nội lần thứ 2 tổ chức Carnival đường phố quanh phố đi bộ Hồ Gươm

Ngày 19/05/2019, Carnival đường phố Hà Nội 2019 sẽ diễn ra tại phố đi bộ Hồ Gươm với sự tham gia biểu diễn của 80 nghệ sĩ chuyên nghiệp Việt Nam và quốc tế.
Đ.B
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU