• Zalo

Tổng thống Myanmar tìm hiểu về văn hóa Việt Nam qua 'Tinh hoa Bắc Bộ'

Thời sựThứ Hai, 20/05/2019 15:35:00 +07:00

Trong chuyến thăm Hà Nội mới đây, Tổng thống Myanmar và phu nhân đến dự show diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ" để có trải nghiệm về văn hóa đặc trưng miền Bắc.

Từ 10 - 15/5, bên cạnh việc thăm chính thức Việt Nam, dự đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc (Vesak 2019), Tổng thống Myanmar Win Myint và phu nhân dành thêm thời gian tìm hiểu văn hoá Việt qua show văn hoá thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ". Chương trình diễn ra trong không gian riêng biệt, ấm áp tình hữu nghị giữa 2 nước.

si-tu

Ảnh hoài cổ sử tích thi Tiến sĩ trong vở ‘Tinh hoa Bắc Bộ’. 

Trước khi tới tham dự show thực cảnh tại Khu tổ hợp văn hóa, giải trí Baara Land, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, ông Win Myint đã đến thăm chùa Tam Chúc, Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam, Hồ Gươm, Đền Ngọc Sơn... để tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam.

Trong 60 phút, vở diễn giới thiệu văn hoá đặc trưng của miền Bắc gồm những giá trị được thế giới ghi nhận như tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, ca trù, quan họ Bắc Ninh... cùng với truyền thống văn hoá đời sống của người dân như Phật giáo, nhạc hoạ, lễ hội, hoài cổ.

Diễn viên bao gồm gần 200 người dân địa phương, sân khấu mặt nước rộng 4300m2 bài trí với công nghệ ánh sáng tiên tiến tạo nên một show hấp dẫn, xứng tầm quốc tế.

tinh-hoa-bac-bo

Tổng thống Myanmar tặng hoa, chụp ảnh kỷ niệm cùng đạo diễn, diễn viên ''Tinh hoa Bắc Bộ''. 

Tổng thống Win Myint hào hứng khi thưởng thức những màn trình diễn mang đậm nét đặc trưng văn hoá của miền Bắc Việt Nam, dân ca kết hợp với công nghệ ánh sáng tiên tiến. Các cô gái mặc áo yếm chèo thuyền hái sen và tắm dưới ánh trăng, các chàng trai hát đối tỏ tình.

Một phân cảnh mà đoàn nguyên thủ Myanmar đặc biệt ấn tượng là Hoài cổ - trên nền không gian của Hoàng Thành Thăng Long cổ kính, các sĩ tử đi guốc mộc ôm lều chõng đi thi, các quan lính canh gác nghiêm cẩn.

quan-ho 3

Quan họ Bắc Ninh được tái hiện trong vở diễn. 

"Tinh hoa Bắc Bộ" cũng đón tiếp Tổng thống Myanmar bằng những đặc sản địa phương như bánh gio mật, chè lam. Sự kiện có không gian Chợ Quê gồm khu vực sân khấu với bảo tàng rối nước, nơi biểu diễn quan họ, nghi lễ thắp hương cụ tổ nghề, chợ bầy bán các món ăn dân gian như ngô ta, khoai lang nướng, bánh giò, bánh gio, bún riêu, phở gà, nước vối, kẹo dồi, kẹo lạc, kẹo vừng...

Đ.B
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !