Tổng thống Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng đang bất đồng quan điểm về Triều Tiên?

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có những phát biểu mâu thuẫn với nhau xung quanh vấn đề nối lại tập trận chung Mỹ-Hàn trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang có nguy cơ bùng phát trở lại.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông hiện đang có mối quan hệ tốt với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và không có lý do gì để chi tiêu một khoản ngân sách lớn vào các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc, Nhà Trắng hôm 29/8 cho biết. 

Tong thong My va Bo truong Quoc phong dang bat dong quan diem ve Trieu Tien? hinh anh 1

Tổng thống Trump cho rằng các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc trong thời điểm này là không cần thiết. (Ảnh: Reuters)

Thông báo này cũng khẳng định mặc dù ông Trump cho rằng các cuộc tập với Hàn Quốc là không cần thiết vào thời điểm hiện tại nhưng ông vẫn có thể ngay lập tức nối lại các cuộc tập trận này. 

Cùng ngày 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết quân đội nước này hiện không có ý định ngừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc thêm nữa.

"Chúng tôi đã thực hiện một số bước đi để ngừng các cuộc tập trận lớn như một cách bảy tỏ thiện chí sau hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên tại Singapore. Nhưng tại thời điểm này chúng tôi không có ý định ngừng các cuộc tập trận thêm nữa", ông Mattis nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. 

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hiện Washington vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào về kế hoạch tập trận trong năm tới. 

Video: Mỹ rút B-52 khỏi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn

Tuyên bố của ông Mattis được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên bất ngờ leo thang căng thẳng sau khi Tổng thống Trump hủy chuyến công du tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Triều Tiên hôm 26/8 lên tiếng chỉ trích Mỹ hai mặt và cáo buộc Mỹ đang triển khai các cuộc diễn tập quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng.

Tờ Washington Post của Mỹ ngày 27/8 đưa tin một quan chức cấp cao Triều Tiên trong bức thư gửi tới Ngoại trưởng Mỹ ngày 24/8 cảnh báo tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa có nguy cơ sụp đổ. Trong thư, quan chức Triều Tiên này khẳng định Mỹ chưa sẵn sàng đáp ứng kỳ vọng của Triều Tiên trong việc đi tới ký kết một hiệp ước hòa bình.

>>> Đọc thêm: Mỹ tuyên bố nối lại các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU