• Zalo

Tổng thống Mỹ: Thủ lĩnh IS khóc lóc, gào thét, chết như kẻ hèn nhát

Thế giới Chủ Nhật, 27/10/2019 21:16:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump kể lại những phút cuối cùng của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong bài phát biểu sáng 27/10 (giờ địa phương).

Ông Trump ngày 27/10 có “bài phát biểu lớn”, xác nhận cái chết của thủ lĩnh tổ chức nhà nước Hồi giáo IS sau khi úp mở về “chuyện lớn” trên Twitter.

Theo Tổng thống Mỹ, những người đi theo Baghdadi nên được biết về cái chết. “Hắn không chết như một anh hùng, hắn chết như một kẻ hèn nhát. Khóc lóc, thút thít, la hét và mang ba đứa con đi cùng”.

donald trump-is

 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu.

Ông Trump nói: "Baghdadi là một người đàn ông bệnh hoạn và đồi bại, và bây giờ hắn đã ra đi. Hắn là người tàn nhẫn và bạo lực và hắn chết một cách tàn nhẫn và bạo lực" - ông nói.  "Hắn chết như một con chó. Hắn chết như một kẻ hèn nhát. Thế giới bây giờ là một nơi an toàn hơn nhiều. Chúa phù hộ nước Mỹ."

Ông mô tả Baghdadi và những người ủng hộ là kẻ thua cuộc. "Chúng không biết đang dính vào cái gì - trong một số trường hợp, chúng là những con chó con run sợ và trong những trường hợp khác, chúng là những kẻ giết người tàn bạo".

Al Baghdadi tự sát bằng áo khoác tự sát, theo ông Trump. Kết quả kiểm tra sau cuộc đột kích xác nhận người chết là lãnh đạo tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Ông nói 11 đứa trẻ được chuyển ra khỏi ngôi nhà và không bị thương, nhưng Baghdadi mang theo 3 đứa con nhỏ của ông ta khi cố gắng trốn xuống đường hầm. Khi kích nổ áo tự sát, ông ta cũng giết chết ba đứa con của mình.

Tổng thống Trump cho biết các lực lượng đặc biệt của Mỹ thực hiện "cuộc đột kích táo bạo" kéo dài khoảng hai giờ. Không có lính Mỹ nào thiệt mạng, mặc dù phải đối mặt với “hỏa lực không thể tin được”. Ông nói thêm rằng một chó nghiệp vụ bị thương.

Chiến dịch của quân đội Mỹ bắt đầu hai tuần trước. Tổng thống Trump nói việc Mỹ bay trên lãnh thổ của nước khác rất nguy hiểm, nhưng họ có sự hợp tác từ các nước. “Chúng tôi bay rất, rất thấp và rất nhanh.” 

Ông Trump cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và người Kurd Syria vì sự hỗ trợ họ mang lại. Ông cũng cảm ơn các chuyên gia tình báo và các lực lượng vũ trang“Nga đối xử rất tốt với chúng tôi… Iraq tuyệt vời. Chúng tôi được hợp tác rất tốt”. 

Quyết định rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria không liên quan đến hoạt động này, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng các quốc gia châu Âu là một sự thất vọng to lớn vì không đưa các phần tử IS bị bắt trở về. "Người của tôi gọi rất nhiều và nói hãy đưa các phần tử này về". Tổng thống Mỹ nói rằng người nộp thuế ở Mỹ sẽ không trả tiền để "trông nom" phần tử IS từ các nước khác.

Abu Bakr al-Baghdadi, quốc tịch Iraq, là giáo sĩ, tích cực chống Mỹ sau khi Mỹ lật đổ Tổng thống Iraq Saddam Hussein năm 2003. Abu Bakr al-Baghdadi từng bị Mỹ giam giữ trong các nhà tù của Abu Ghraib và Camp Bucca, nơi một số nhà lãnh đạo "thánh chiến" khác bị giam giữ.

Lần xuất hiện gần đây nhất của Abu Bakr al-Baghdadi là tháng 4/2019, qua video được một nhánh truyền thông của IS Abu Bakr al-Baghdadi đăng tải. Đó là lần đầu tiên Abu Bakr al-Baghdadi được nhìn thấy kể từ tháng 7/2014, khi hắn phát biểu tại Đại Thánh đường ở Mosul.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin