Tổng thống Mỹ Obama thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Cuba
  • Zalo

Tổng thống Mỹ Obama thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Cuba

Thế giới Thứ Hai, 21/03/2016 08:02:00 +07:00

Sau 88 năm, lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ lại bước chân trên thảm đỏ ở sân bay Havana, thực hiện chuyến thăm chính thức Cuba.

(VTC News) - Sau 88 năm, lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ lại bước chân trên thảm đỏ ở sân bay Havana, thực hiện chuyến thăm chính thức Cuba.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama đến Cuba được Chủ tịch nước chủ nhà Raul Castro xem như cơ hội để khôi phục quan hệ song phương và mối quan hệ này đã thay đổi cực mạnh trong vòng 15 tháng vừa qua.

Sau khi đến Cuba, việc đầu tiên Tổng thống Obama thực hiện là đến thăm các nhân viên Đại sứ quán Mỹ mới mở cửa trở lại ở quốc đảo này.
Gia đình ông Obama đến Cuba
Gia đình ông Obama đến Cuba 
Là lãnh đạo Mỹ đầu tiên sau 88 năm đến thăm Cuba, ông Obama nói: "Năm 1928, Tổng thống Coolidge đi trên một chiến hạm và phải mất 3 ngày mới đến được đây, nhưng tôi chỉ mất có 3 giờ. Đây là một chuyến thăm lịch sử, một cơ hội lịch sử".

Tháng 12/2014, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba tuyên bố hai nước bình thường hóa quan hệ sau nửa thế kỷ lạnh nhạt do lệnh cấm vận và các biện pháp cô lập của Mỹ.
Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ đến Havana, Cuba
Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ đến Havana, Cuba 
CNN bình luận, sự thay đổi quan hệ giữa Washington và La Habana đánh dấu bước ngoặt quan trọng giữa hai nước sau nửa thế kỷ ngừng quan hệ ngoại giao. Lệnh cấm vận và các biện pháp cô lập Cuba do Mỹ áp đặt sẽ được dỡ bỏ.

Quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã đóng băng từ cuộc cách mạng tại Cuba năm 1959, khi người anh trai của Chủ tịch Cuba đương nhiệm Raul Castro là ông Fidel Castro lên nắm quyền.

Video gia đình Tổng thống Mỹ Obama đến Cuba

Mỹ đã duy trì các lệnh trừng phạt và cấm vận Cuba kể từ đó cho tới nay. Trong bài phát biểu được mô tả là mang tính lịch sử, ông Obama vẫn nhắc lại rằng Mỹ mong muốn thấy được sự cải cách dân chủ ở Cuba.

Tùng Đinh (theo Telegraph)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Mỹ Obama thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Cuba" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin