Tổng thống Mỹ nói sẽ tăng cường quân sự đối phó Triều Tiên

Nhà Trắng cho hay trong cuộc trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ nâng cao năng lực quân sự để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/4 vừa có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo đã bàn thảo về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên mới đây và các vấn đề khu vực khác, Nhà Trắng cho biết trong một thông báo. 

Ông Trump "nói rõ rằng Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh nhằm ngăn chặn (các mối đe dọa) và bảo vệ Mỹ cùng các đồng minh, thông qua đầy đủ mọi năng lực quân sự của Mỹ", thông báo của Nhà Trắng cho biết.

Tong thong My noi se tang cuong quan su doi pho Trieu Tien hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Triều Tiên sáng sớm 5/4 phóng một tên lửa đạn đạo từ vùng lân cận thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, ra biển Nhật Bản. Đây là lần thứ 4 Triều Tiên phóng tên lửa sử dụng công nghệ đạn đạo trong năm nay.

Nhật Bản và Hàn Quốc lại lập tức thể hiện phản ứng gay gắt. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc gọi vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là hành vi "khiêu khích liều lĩnh". Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay nước này đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước vấn đề trên.

Chính quyền Mỹ được cho là đang theo đuổi chính sách ngày càng cứng rắn trước vấn đề Triều Tiên. 

"Thời gian dần cạn kiệt, tất cả lựa chọn đều nằm trên bàn thảo luận", một quan chức cấp cao Nhà Trắng hôm 4/4 nói với các phóng viên tại một buổi họp báo trước thềm cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào hai ngày 6 và 7/4.

Trước cuộc gặp, Tổng thống Trump cũng cảnh báo Chủ tịch Tập nếu Trung Quốc không hợp tác gây sức ép lên Triều Tiên để giải quyết vấn đề này, Mỹ sẽ làm.

>>> Đọc thêm: Ngoại trưởng Mỹ 'không còn gì để nói' sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Bình luận