Tổng thống Mỹ mong gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong năm nay

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 13/9 rằng ông dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó cuối năm nay.

Tại Nhà Trắng, ông Trump được các phóng viên hỏi liệu ông có kế hoạch gặp ông Kim trong năm nay hay không và liệu ông có đề xuất mới về đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng hay không.

"Tại một số thời điểm điểm, có" - ông Trump nói về cuộc gặp tiềm năng. "Chắc chắn, (Triều Tiên) muốn gặp. Họ muốn gặp. Tôi nghĩ đó là điều sẽ xảy ra. Và chúng ta sẽ thấy".

Tong thong My mong gap nha lanh dao Trieu Tien trong nam nay hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Yonhap News)

Ông Trump và ông Kim đã có ba cuộc họp kể từ tháng 6 năm 2018 để đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và bảo đảm an ninh của Mỹ. Nhưng các cuộc đàm phán bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai kết thúc không có thỏa thuận.

Hôm 9/9, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Choe Son-hui cho biết nước này sẵn sàng nối lại đàm phán vào cuối tháng 9 nhưng yêu cầu một đề xuất mới được Bình Nhưỡng chấp nhận.

Tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát ngôn viên Morgan Ortagus đã nói rõ Mỹ sẽ tuân thủ các yêu cầu của mình đối với việc phi hạt nhân hóa cuối cùng và được xác minh đầy đủ của Triều Tiên.

"Tôi sẽ chỉ nhắc lại rằng mục tiêu của chúng tôi không thay đổi và sẽ không thay đổi đối với Triều Tiên, và đó là một Triều Tiên phi hạt nhân hóa", bà nói. "Chúng tôi cam kết với các cuộc đàm phán đó, nhưng cho dù chúng tôi có đàm phán và đàm phán gì, mục tiêu vẫn sẽ giữ nguyên."

Tuần này, sự ra đi của cố vấn an ninh quốc gia "diều hâu" John Bolton làm tăng hy vọng cho việc nối lại nhanh chóng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Phát biểu với các phóng viên về sự ra đi của Bolton hôm 11/9, ông Trump nói việc cựu cố vấn kêu gọi Triều Tiên theo "mô hình Libya" và đơn phương bàn giao vũ khí hạt nhân đã "cản trở chúng tôi".

"Chúng tôi đã bị cản trở rất tồi tệ khi John Bolton nói về mô hình Libya. Và ông ta đã phạm sai lầm. Ngay khi đề cập đến điều đó, 'mô hình Libya,' thật là một thảm họa."

Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí pháo phóng loạt siêu lớn

Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí pháo phóng loạt siêu lớn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát việc thử nghiệm một hệ thống pháo phản lực phóng loạt siêu lớn hôm 10/9, truyền thông nhà nước KCNA cho biết.
Tổng thống Hàn Quốc nóng lòng gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump trước đàm phán Mỹ- Triều

Tổng thống Hàn Quốc nóng lòng gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump trước đàm phán Mỹ- Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mong sớm gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi đàm phán Mỹ - Triều nhằm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên diễn ra.

 (Nguồn: Yonhap News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU