Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tổng thống Mỹ mở 'cửa sống' cho Syria

(VTC News) - BBC dẫn lời Tổng thống Mỹ Obama nói sẽ tạm hoãn kế hoạch tấn công Syria nếu nước này chịu đưa kho vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế kiểm soát.

Mặc dù đưa ra lời đề nghị nhưng Tổng thống Obama vẫn nói rằng ông nghi ngờ khả năng chính quyền Syria chấp nhận phương án trên.

Trong khi Quốc hội Mỹ đang tranh luận để đưa ra quyết định cuối cùng về việc đánh Syria thì ngày 9/9, Nga ra lời kêu gọi Syria giao nộp vũ khí hóa học.

Cuối tháng trước, Mỹ cáo buộc chính quyền của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ngày 21/8 tại ngoại ô Damacus làm hơn 1.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Syria kiên quyết phủ nhận thông tin này.

Tổng thống Obama nói sẽ tạm hoãn tấn công nếu Syria đồng ý cho cộng đồng quốc tế kiểm soát kho vũ khí hóa học 

Tổng thống Obama nói sẽ tạm hoãn tấn công nếu Syria đồng ý cho cộng đồng quốc tế kiểm soát kho vũ khí hóa học 


Theo BBC, trong ngày 9/9, ông Obama đã trả lời hàng loạt cuộc phỏng vấn của truyền thông nằm tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội trong quyết định đánh Syria đồng thời đánh tiếng với dư luận về khủng hoảng có thể sắp xảy ra ở Trung Đông.

Ông Obama vẫn giữ lập trường muốn tấn công hạn chế vào Syria để trừng phạt việc sử dụng vũ khí hóa học và ngăn chặn những vụ việc tương tự không xảy ra nữa.

Trả lời ABC News, ông Obama nói: "Tôi muốn chắc chắn các điều luật về vũ khí hóa học phải được duy trì. Đó là lợi ích đối với an ninh quốc gia của nước Mỹ. Nếu có thể làm điều đó mà không cần tấn công quân sự thì đó sẽ là ưu tiên của tôi".

Video ông Obama trả lời phỏng vấn trong chương trình 1 đối 1 của ABC NewsDiane Sawyer, phóng viên của ABC News đã hỏi Tổng thống Mỹ về việc ông sẽ tạm hoãn tấn công quân sự nếu ông Assad đồng ý cho cộng đồng quốc tế kiểm soát lượng vũ khí hóa học của mình, ông nói: "Chắc chắn rồi, nếu điều đó là sự thật".


Theo báo cáo mới nhất của BBC ngày 10/9, hiện lượng thành viên Quốc hội Mỹ ủng hộ đánh Syria vẫn có tỉ lệ khá thấp. 
Các cuộc thăm dò với người dân Mỹ cũng cho thấy sự cảnh giác của họ đối với một cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Nhiều chính trị gia Mỹ lo ngại một khi phát động tấn công Syria, Mỹ sẽ lại sa lầy vào một cuộc chiến kéo dài và có khả năng gây ra chiến tranh diện rộng ở Trung Đông.

Tùng Đinh

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN