Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh đối phó biến đổi khí hậu

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/01/2021 06:40:52 +07:00
(VTC News) -

Phát biểu với báo giới sau khi ký các sắc lệnh, Tổng thống Joe Biden cho rằng nước Mỹ đã chờ đợi quá lâu để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tổng thống Joe Biden hôm qua (27/1) ký một loạt sắc lệnh hành pháp ưu tiên giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu ở tất cả các cấp chính quyền và đưa Mỹ vào quỹ đạo nhằm hạn chế phát thải khí carbon vốn đang khiến hành tinh của chúng ta nóng lên. 

Các sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden yêu cầu Bộ Nội vụ Mỹ ngừng cho thuê mới các khu vực khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trên các vùng đất và vùng biển công, đồng thời bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các giấy phép hiện hành về phát triển nhiên liệu hóa thạch. Bên cạnh việc tạm dừng cho thuê, Tổng thống Joe Biden chỉ đạo Chính phủ bảo tồn 30% diện tích đất và nước của liên bang vào năm 2030, và tìm cách tăng gấp đôi sản lượng điện gió ngoài khơi vào thời điểm đó.

Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh đối phó biến đổi khí hậu - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Phát biểu với báo giới sau khi ký các sắc lệnh, Tổng thống Joe Biden cho rằng nước Mỹ đã chờ đợi quá lâu để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu và không thể chờ đợi lâu hơn nữa.

“Tương tự việc chúng ta cần một sự ứng phó quốc gia thống nhất với đại dịch COVID-19, chúng ta cũng rất cần sự một ứng phó quốc gia thống nhất với cuộc khủng hoảng khí hậu. Chúng ta phải duy trì và phải dẫn đầu nỗ lực toàn cầu ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Tổng thống Joe Biden đang từng bước thực hiện cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử là đưa nước Mỹ trở lại vị trí đi đầu trong nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh đưa Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông cũng đã hủy bỏ giấy phép xây dựng đường ống dẫn dầu khổng lồ Keystone XL giữa Mỹ và Canada.

PV/VOV-Washington
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp