Tổng thống Mỹ, Iran 'đụng độ' gay gắt tại Liên Hợp Quốc

(VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani có những phát ngôn mạnh mẽ chống lại nhau tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani công kích lẫn nhau tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9, trong khi Tổng thống Trump cam kết tiếp tục trừng phạt Tehran thì Tổng thống Rouhani nói Mỹ đang chịu ảnh hưởng vì “điểm yếu trí tuệ”.

Tong thong My, Iran 'dung do' gay gat tai Lien Hop Quoc hinh anh 1

Lãnh đạo Mỹ - Iran "đụng độ" tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. (Ảnh: BBC) 

Theo Reuters, Tổng thống Trump sử dụng bài phát biểu hàng năm lại Liên Hợp Quốc chủ yếu để tấn công Iran, nước mà Mỹ buộc tội phát triển tham vọng hạt nhân và gây bất ổn cho Trung Đông thông qua các nhóm vũ trang được Tehran hỗ trợ ở Syria, Lebanon và Yemen.

“Các lãnh đạo Iran cho thấy sự hỗn loạn, cái chết và sự hủy diệt” – ông Trump nói. “Họ không tôn trọng hàng xóm hay biên giới và quyền độc lập của quốc gia khác.”

Trong khi đó, lãnh đạo Iran trong bài phát biểu trước các lãnh đạo thế giới chỉ trích gay gắt quyết định của Tổng thống Mỹ khi rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân đa phương (JCPOA) đã có với Iran từ năm 2015.

"Đối đầu với chủ nghĩa đa phương không phải là dấu hiệu của sức mạnh. Đó là biểu hiện của một sự yếu kém trong nhận thức, nó bóc trần sự thiếu hiểu biết về một thế giới phức tạp và liên kết với nhau.

Điều mà Iran luôn rõ ràng là không có chiến tranh, không có lệnh trừng phạt, không bắt nạt và chỉ hành động theo luật pháp và hoàn thành nghĩa vụ", nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh. 

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ không gặp đại diện tới từ Iran cho đến khi Tehran thay đổi giọng điệu của mình. Mặc dù đã đề cập tới việc cải thiện quan hệ giữa 2 nước trong tương lai, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh các áp lực kinh tế Mỹ áp đặt lên Iran vẫn sẽ không thuyên giảm. 

"Nếu các vị làm hại công dân của chúng tôi, nếu các vị cứ tiếp tục dối trá, lừa gạt, chắc chắn sẽ có một cái giá rất đắt phải trả", ông Trump nói.

Ông cũng so sánh mối quan hệ Mỹ-Iran với những gì mà ông đã đạt được trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Tổng thống Mỹ ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có những động thái tích cực sau cuộc gặp lịch sử tại Singapore hồi tháng 6, nói thêm rằng một hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 đang được sắp xếp. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên vẫn được duy trì. 

Đáp lại bài phát biểu của ông Trump, các lãnh đạo thế giới chủ yếu im lặng. Bên cạnh Iran, Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc vì hoạt động thương mại không công bằng nhưng không nhắc đến việc Nga triển khai lực lượng ở Syria hay nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ.

Video: Khủng bố xả súng vào lễ diễu hành ở Iran làm 25 người chết

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Iran càng trở nên leo thang sau khi Iran khẳng định Mỹ có liên quan tới vụ xả súng vào lễ diễu binh tại thành phố Ahvaz làm 25 người thiệt mạng hôm 22/9. 

Phó tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Iran cùng với đó cảnh báo giới chức Mỹ cũng như Israel phải sẵn sàng đối mặt với các biện pháp đáp trả "tàn khốc" từ Tehran khi đứng sau vụ tấn công. 

Trước lời đe dọa này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng tuyên bố trên không làm ông bận tâm và hy vọng Tehran sẽ tỉnh táo, sáng suốt hơn trong vấn đề này. 

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh, Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU