• Zalo

Tổng thống Mỹ duyệt bán 66 chiếc F-16 cho Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo hậu quả

Thế giới Thứ Hai, 19/08/2019 17:13:00 +07:00

Ông Cảnh Sảng cho rằng việc Mỹ bán tiêm kích F-16V cho Đài Loan là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc, nói Washington sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Bắc Kinh cảnh báo sẽ có biện pháp đối phó với Washington vì bán 66 máy bay chiến đấu cho Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết hôm thứ Hai (19/8) rằng việc Mỹ bán máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-16V là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc.

"Trung Quốc đã đưa ra nhiều khuyến nghị nghiêm túc cho Mỹ về việc bán máy bay phản lực F-16V cho Đài Loan", ông Cảnh nói trong một cuộc họp báo, muốn Mỹ dừng việc này. "Mỹ phải chịu tất cả các hậu quả do việc bán lô hàng này gây ra. Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình dựa trên diễn biến tình hình."

dai-loan-may-bay

 Máy bay F-16V Đài Loan diễn tập hồi tháng 5. (Ảnh: EPA-EFE)

Trước đó, nói chuyện với các phóng viên ở New Jersey hôm Chủ nhật (18/8), Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD còn cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhưng ông đã chấp thuận.

"8 tỷ USD. Đó là rất nhiều tiền. Đó là rất nhiều công việc. Và chúng tôi biết rằng họ sẽ sử dụng những chiếc F-16 này một cách có trách nhiệm", ông nói.

Đài Loan hoan nghênh thông báo của ông Trump, nói rằng thỏa thuận sẽ giúp duy trì an ninh ở eo biển Đài Loan và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài ra, họ sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các bộ phận của Mỹ.

Nếu thỏa thuận tiếp tục được Quốc hội Mỹ phê duyệt, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1992, Mỹ bán F-16 cho Đài Loan. Các yêu cầu trước đây đã bị chính quyền Tổng thống Barack Obama từ chối, thay vào đó ông đề nghị nâng cấp phi đội có sẵn của Đài Loan với khoảng 140 máy bay F-16A/B Block 20.

Trong nhiều tháng tiến triển chậm, kể từ khi việc bán hàng được vạch ra đầu năm nay, một số nhà lập pháp và chuyên gia quốc phòng cho rằng ông Trump đang sử dụng tình hình làm "đòn bẩy" để đảm bảo một thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự nói mẫu F-16 mới, Viper, có thể mang theo một loạt tên lửa không đối không tầm ngắn và trung bình. Nó có khả năng chống trả tốt hơn với các mối đe dọa từ thế hệ máy bay thứ 4 của Trung Quốc đại lục, như Su-35 và J-10.

Hồi tháng 7, Mỹ cũng đã chấp thuận bán số vũ khí cho Đài Loan trị giá 2,2 tỷ USD, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa đất đối không vác vai Stinger. Theo SCMP, Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ các thỏa thuận vũ khí với Đài Loan, nhưng Mỹ có nghĩa vụ giúp bảo vệ hòn đảo tự trị theo các điều khoản của Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có hiệu lực từ năm 1979.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin