Tổng thống Mỹ Donald Trump từng muốn ám sát ông Bashar al-Assad?

(VTC News) - Cuốn sách của một nhà báo đến từ tờ Washington Post – Bob Woodward tiết lộ ở thời điểm căng thẳng tháng 4/2017, Tổng thống Trump từng nói muốn ám sát Tổng thống Syria Bashar Assad.

Theo cuốn sách của nhà báo Woodward, trong một cuộc điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói muốn ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Sự phẫn nộ của ông Trump đến sau nghi vấn chính phủ Syria tấn công hóa học tại Khan Shaykhun ngày 4/4/2017 – sự cố mà quan chức Syria và Nga cho là sự cố ngụy tạo nhằm hạ uy tín của chính phủ Syria.

Tong thong My Donald Trump tung muon am sat ong Bashar al-Assad? hinh anh 1

Tổng thống Trump được cho là từng muốn ám sát Tổng thống Syria Assad. (Ảnh: Lobe Log)

Trả lời tổng thống, ông Mattis nói sẽ tìm cách giải quyết, nhưng dập máy và nói với trợ lý rằng sẽ không làm vậy, cuốn sách viết.

Theo Sputnik, 3 ngày sau nghi vấn tấn công hóa học, ngày 7/7/2014 Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk từ khu trục hạm ở Địa Trung Hải đến căn cứ không quân Shayrat, động thái được Washington gọi là đáp trả nghi vấn tấn công hóa học ở Shaykhun của quân đội chính phủ Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi hành động của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế, trong khi lãnh đạo Iran Ayatollah Ali Khamenei nói đây là một lỗi sai chiến lược.

Vụ tấn công của Mỹ khiến nhiều binh sỹ và dân thường thiệt mạng, phá hủy một số máy bay của quân đội Syria, theo Sputnik.

Ngày 14/4/2018, liên minh Mỹ, Anh, Pháp thực hiện vụ tấn công mới ở Syria, cho rằng chính phủ Syria thêm một lần nữa sử dụng vũ khí hóa học sát hại người dân ở Douma. Hơn 100 tên lửa hành trình đã được sử dụng, trong đó quân đội Nga cho biết lực lượng phòng không Syria bắn hạ được 71 tên lửa. Truyền thông Syria đưa tin một số binh sỹ và dân thường bị thương trong vụ tấn công.

Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin trong cuốn sách của Woodward hay tính xác thực của những lời được nhà báo Mỹ trích dẫn cho là của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

>>> Đọc thêm: Nga chỉ trích cảnh báo của ông Donald Trump về thành trì cuối cùng của phiến quân Syria

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU