• Zalo

Tổng thống Mỹ đe doạ sẽ điều 1.000 binh sỹ tới biên giới Mexico

Thế giới Thứ Sáu, 26/10/2018 07:43:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ sẽ điều 1.000 binh sỹ đến biên giới Mỹ - Mexico nhằm ngăn chặn các dòng người di cư có thể vào Mỹ.

Theo Reuters, lời đe dọa của Tổng thống Trump đưa ra sau khi một dòng người di cư Trung Mỹ di chuyển qua Mexico đang hướng vào Mỹ.

nguoinhapcu

 Một đoàn người di cư Honduras trên xe tải rời Mexico hướng vào Mỹ. (Ảnh: EPA-EFE)

"Trong trường hợp khẩn cấp, tôi sẽ đưa quân đội tới đó. Họ phải bị dừng lại!” - ông Trump nói.

Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) đã yêu cầu Lầu Năm Góc tăng cường lực lượng đến biên giới với Mexico,  số binh sỹ được điều tới có thể nằm trong khoảng từ 800 đến 1.000. Quân đội Mỹ bị cấm thực hiện nhiệm vụ pháp luật dân sự trên đất Mỹ trừ khi có sự cho phép đặc biệt của quốc hội.

Dù tuyên bố của Tổng thống Trump cho thấy có thể quân đội sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ, một quan chức quân đội cho biết các binh sỹ này sẽ chỉ tham gia vào quá trình hậu cần và các nhiệm vụ tại cơ sở như dựng lán, trại mà không phải hoạt động hành pháp.

Hiện tại có 2.100 Vệ binh quốc gia Mỹ dọc biên giới Mexico, nhưng yêu cầu của DHS có thể khởi đầu cho đợt triển khai quy mô lớn đầu tiên đối với lực lượng quân đội Mỹ để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Lầu Năm Góc nói đang làm việc với DHS để quyết định cụ thể về sự hỗ trợ đối với cơ quan bảo vệ biên giới, một phần của DHS.

Theo Reuters, Tổng thống Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa tiếp tục hâm nóng vấn đề người nhập cư ngay trước thềm bầu cử giữa kỳ Quốc hội ngày 6/11, trong bối cảnh đảng này cố gắng duy trì kiểm soát  số ghế trong Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Video: Bức tường Mỹ - Mexico có thể "bắt" người đi lậu (Nguồn: Zing.vn)

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Mỹ đe doạ sẽ điều 1.000 binh sỹ tới biên giới Mexico" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin