Tổng thống Mỹ chấp thuận đưa tàu chiến đến khu vực tranh chấp Biển Đông
  • Zalo

Tổng thống Mỹ chấp thuận đưa tàu chiến đến khu vực tranh chấp Biển Đông

Thế giới Thứ Ba, 20/10/2015 05:00:00 +07:00

My dua tau chien den Bien Dong - Báo Hong Kong nói Tổng thống Mỹ đã trao quyền cho Tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương về việc đưa tàu chiến đến Trường Sa.

(VTC News) – Tờ Asia Times của Hong Kong nói Tổng thống Mỹ đã trao quyền cho Tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương về việc đưa tàu chiến đến Trường Sa.

Tin trên Asia Times cũng được nhiều báo chính thống ở Trung Quốc dẫn lại. Theo đó, sau nhiều tháng trì hoãn, cuối cùng Tổng thống Mỹ Obama cũng đã trao quyền cho Tư lệnh quân đội Mỹ tại Thái Bình Dương “đưa chiến hạm tới khu vực có tranh chấp ở Biển Đông”, tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Báo Hong Kong nói Tổng thống Mỹ đã chấp thuận đưa tàu chiến đến Biển Đông - Ảnh minh họa
Báo Hong Kong nói Tổng thống Mỹ đã chấp thuận đưa tàu chiến đến Biển Đông - Ảnh minh họa 
Mỹ được cho là sẽ không đưa tàu sân bay Ronald Reagan đang ở Nhật Bản đến Biển Đông, thay vào đó, trong khoảng 2 tuần nữa, tàu chiến Mỹ sẽ xuất hiện ở những đảo, đá do Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép của Việt Nam.
Bài viết trên Asia Times nhận định, nhiều nước ở khu vực Biển Đông đang “theo dõi diễn biến Washington đối đầu Bắc Kinh” sau khi truyền thông Mỹ và ngay cả Trung Quốc loan báo việc tàu chiến Mỹ sẽ vào khu vực 12 hải lý.
Tuy nhiên, việc sau đó Mỹ không điều tàu chiến đến Biển Đông có thể sẽ “gửi tín hiệu sai lầm cho Bắc Kinh”, theo bình luận trên Asia Times. 
Lần gần nhất tàu chiến Mỹ đi qua Biển Đông là vào tháng 5 vừa qua, nhưng các chiến hạm này không vào những khu vực 12 hải lý tại các đảo, đá ở Trường Sa mà Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép của Việt Nam.
Đáp lại những phản ứng gay gắt của Trung Quốc sau khi có tin Mỹ điều chiến hạm tới Trường Sa, Washington nói đây là “việc hết sức bình thường và không phải sự khiêu khích quân sự”. 
Trước đó, tường thuật cuộc họp diễn đàn Hương Sơn mà Trung Quốc mời Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN tham dự diễn ra ở Bắc Kinh, tờ Nhân dân nhật báo nước này sáng 18/10 giật lời tựa: Mỹ quăng bom ở Biển Đông, chúng ta không nên mắc lừa.
Một điểm đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép, vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa
Một điểm đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép, vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa 
Cựu Đô đốc Gary Roughead, chỉ huy tác chiến hải quân Mỹ chỉ trích Bắc Kinh đang ‘quân sự hóa Biển Đông’ bằng những công trình nhân tạo tại một số điểm đảo, đá tại Trường Sa mà nước này chiếm đóng trái phép của Việt Nam.
Báo Trung Quốc nói những phát ngôn của Đô đốc Gary Roughead “khiến những người tham dự cuộc họp ngửi thấy mùi thuốc súng”.
Theo đó, ông Gary Roughead nói những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông làm dấy lên thách thức đáng lo ngại và khuyến cáo Bắc Kinh “không nhất thiết phải quân sự hóa” khu vực này.
Trong khi đó, Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương Harry B Harris Jr nói ông đã gửi đề xuất điều chiến hạm đến Biển Đông lên Tổng thống Mỹ và Lầu Năm Góc.
Hoàn Cầu thời báo gọi hành động của Mỹ là ‘khiêu khích’, dưới vỏ bọc là bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông.
Với giọng điệu xấc xược, Hoàn Cầu thời báo cho rằng, Bắc Kinh nhiều lần khẳng định sẽ không vi phạm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, tuyến đường hàng hải quan trọng đối với thương mại toàn cầu, nhưng Mỹ lại muốn ‘khiêu khích’ Trung Quốc nhằm khẳng định vị thế thống trị của mình.
"Trung Quốc phải 'quân sự hóa' các đảo nhân tạo và điều tàu chiến đến bảo vệ nếu Mỹ vẫn tiếp tục khiêu khích. Và nếu căng thẳng leo thang thì phải đưa thêm lực lượng pháo binh thứ hai  và tên lửa ra ứng phó", trích đoạn trong bài viết sặc mùi hiếu chiến của Hoàn Cầu thời báo.
Từ tháng 4 năm nay, Trung Quốc đã bồi đắp thêm hơn 800 ha để tăng kích thước các đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Huyền Lê (Theo Asia Times)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Mỹ chấp thuận đưa tàu chiến đến khu vực tranh chấp Biển Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin