Tổng thống Mỹ Biden cam kết thảo luận đồng minh về việc không mở rộng NATO

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/12/2021 12:05:53 +07:00
(VTC News) -

Phụ tá Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, trong cuộc hội đàm trực tuyến với ông Putin, ông Biden cam kết thảo luận với đồng minh về việc không mở rộng NATO.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo cho các đồng minh châu Âu về kết quả cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/12.

"Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự ủng hộ của họ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, sự cần thiết giảm căng thẳng từ Nga cũng như việc tham gia vào các hoạt động ngoại giao dựa trên cơ sở tiếp cận phối hợp và toàn diện”, tuyên bố Nhà Trắng cho hay.

Trong khi đó, phụ tá Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, ông Biden nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng ông sẽ thảo luận về việc mở rộng NATO về phía đông với các đồng minh châu Âu để đáp lại những lo ngại từ Moskva.

Tổng thống Mỹ Biden cam kết thảo luận đồng minh về việc không mở rộng NATO - 1

Ông Putin muốn sự đảm bảo từ Mỹ về việc không mở rộng NATO sang phía Đông. (Ảnh: Reuters)

"Tổng thống Mỹ nói rằng ông ấy sẽ thảo luận về tất cả các mối lo ngại mà phía Nga bày tỏ giữa các đồng minh”, Yuri Ushakov nói, cho biết lãnh đạo Mỹ - Nga đã giao nhiệm vụ cho đặc phái viên xem xét về vấn đề nhạy cảm trong tương lai gần.

Đề cập đến khả năng rút quân Nga ở biên giới Ukraine, ông Yuri Ushakov cho biết: "Quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ của mình và không đe dọa bất kỳ nước nào. Đây là những gì ông Putin đã nói".

"Những người Mỹ đang lo lắng trước các tiểu đoàn của chúng tôi đóng trên lãnh thổ Nga, cách xa Mỹ hàng nghìn km, trong khi chúng tôi thực sự lo lắng về an ninh của chính mình", ông Yuri Ushakov dẫn lời Tổng thống Putin nói với Tổng thống Biden trong cuộc họp.

Ông Yuri Ushakov cho rằng “sẽ là hợp lý khi thảo luận về các vấn đề cung cấp các đảm bảo an ninh bắt buộc cho Nga, kể cả trong bối cảnh NATO không triển khai vũ khí tấn công và không mở rộng về phía Đông. Những vấn đề này cũng sẽ được giải quyết trực tiếp trong khuôn khổ của nhóm làm việc”.

Trong cuộc điện đàm hôm 7/12, ông Biden và Putin thảo luận về nhiều chủ đề, trong đó tập trung vào vấn đề Ukraine, về việc Nga gia tăng sự hiện diện quân sự dọc theo biên giới Ukraine trong nhiều tháng. 

Ông Biden cảnh báo ông Putin rằng, Mỹ và các đồng minh sẽ hành động đáp trả Nga bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp khác trong trường hợp leo thang quân sự đối với Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn