• Zalo

Tổng thống Mỹ bất ngờ tái áp thuế thép và nhôm đối với Brazil, Argentina

Thế giớiThứ Ba, 03/12/2019 12:18:00 +07:00

Tổng thống Trump thông báo kế hoạch áp đặt thuế quan lên thép và nhôm từ Brazil và Argentina, mở một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại toàn cầu

Trong một trạng thái Twitter sáng sớm 2/12 (giờ Mỹ), ông Trump nói rằng các mức thuế, có hiệu lực ngay lập tức, rất cần thiết bởi vì Brazil và Argentina "mạnh tay phá giá đồng tiền của họ. Điều này không tốt cho nông dân của chúng tôi."

Trên thực tế, theo Reuters, cả hai nước trên đều đang cố gắng hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ so với đồng USD. Giới phân tích cho rằng nguyên nhân sâu xa dẫn tới quyết định của ông Trump có thể nằm ở hệ quả chính trị ở Mỹ từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

donald trump5

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Devdiscourse)

Nông dân Mỹ đại diện cho lực lượng cử tri quan trọng với ông Trump trước cuộc bầu cử tháng 11/2020 và họ thất vọng vì tranh chấp thương mại làm tổn thương tính cạnh tranh của nông sản Mỹ. Trong khi giúp cho nông dân Brazil và Argentina làm giàu từ việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

"Đối với nhiều người Brazil, điều này có vẻ giống như sự trả thù với những người nông dân trồng đậu nành Brazil, những người thu lợi khổng lồ từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bằng cách thay thế Mỹ bán đậu nành cho Trung Quốc" - Kim Catechis, lãnh đạo chiến lược đầu tư tại Martin Currie nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không trả lời yêu cầu bình luận. Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, một người được cho là tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn ở Mỹ, cho biết ông sẽ gọi cho người đồng cấp. "Tôi không xem đây là sự trả đũa", ông Bolsonaro nói. "Tôi sẽ gọi cho ông ấy để ông ấy không áp thuế đối với hàng hóa của chúng tôi ... và tôi gần như chắc chắn ông ấy sẽ lắng nghe chúng tôi."

Bộ trưởng Sản xuất Argentina Dante Sica cho biết thông báo của ông Trump "nằm ngoài dự đoán" và ông đang tìm kiếm các cuộc đàm phán với các quan chức Mỹ. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Argentina cho biết họ sẽ bắt đầu đàm phán với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ sản xuất Argentina cho biết nước này đã xuất khẩu khoảng 520 triệu USD thép và nhôm sang Mỹ trong năm so với 700 triệu USD vào năm 2018. Bộ cho biết thêm họ đang làm việc với Brazil để xác định kế hoạch hành động chung.

Ông Trump lần đầu tiên tuyên bố áp thuế kim loại đối với Brazil và Argentina vào tháng 3/2018, nhưng các chương trình thuế này không bao giờ có hiệu lực khi ông trao cho Brasilia và Buenos Aires quyền miễn trừ vĩnh viễn. Monica de Bolle, thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, tin rằng tweet của ông Trump là một nỗ lực để gây áp lực với Brazil và Argentina vì muốn họ giúp ông đối đầu với Trung Quốc.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: