Tổng thống Macron nói phương Tây hết thời thống trị, Nga 'gật đầu'

(VTC News) - Trung Quốc vươn lên hàng ngũ các cường quốc đi đầu, trong khi Nga gặt hái thành công trong chiến lược của riêng mình, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong cuộc họp với các đại sứ của Cộng hòa Pháp diễn ra vào ngày 27/08 tại Paris, tuyên bố “thời đại thống trị của phương Tây sắp kết thúc do những thay đổi địa chính trị toàn cầu”.

Theo ông Macron, hiện đang có một sự trỗi dậy của các cường quốc mới, như Trung Quốc và Liên bang Nga. Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ mới với Matxcơva, bởi nếu không có sự tham gia của Nga, sẽ không thể thiết lập được cấu trúc an ninh mới và tạo dựng niềm tin ở châu Âu.

Tổng thống Pháp lưu ý rằng trật tự thế giới “đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có”. thế giới đang sống trong một kỷ nguyên của “những khủng hoảng kinh tế thị trường” và “những cú sốc lớn về mặt công nghệ và môi trường”. Ông chỉ ra những mối nguy hiểm đối với sự phát triển của châu Âu. “Nền văn minh của Châu Âu cần một chiến lược mới, có tầm nhìn” –  ông  Macron nói.

Tong thong Macron noi phuong Tay het thoi thong tri, Nga 'gat dau' hinh anh 1

Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng đối thoại và tăng cường quan hệ với Nga. (Ảnh: kremlin.ru) 

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh rằng "Paris không điều chỉnh chính sách của mình theo bất kỳ ai” và “ngoại giao của Pháp là hoàn toàn độc lập”. “Chúng ta phải đóng vai trò của một cường quốc cân bằng trên thế giới” – nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ tin tưởng. Ông Macron một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng đối thoại và tăng cường quan hệ với Nga. “Chúng ta đang ở Châu Âu và Nga cũng vậy” – Tổng thống Pháp nói.

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov hoàn toàn đồng ý với tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về sự chấm dứt thời đại thống trị của phương Tây trong thế giới hiện đại. Theo chính trị gia người Nga, chính vì lý do này mà Nhóm G7 (bao gồm Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản) sẽ phải đưa Nga quay trở lại, đồng thời thu hút sự quan tâm của Trung Quốc, nếu không muốn biến "câu lạc bộ" này thành một tổ chức lỗi thời.

Tình hình đã thay đổi”. –  ông Pushkov phát biểu ngắn gọn trên Twitter vào hôm thứ Ba, ngày 27/8.

Trước đó, vào ngày 20/8, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ sự tin tưởng vào một tương lai chung của châu Âu, trong đó có Nga. Nói về kết quả cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Fort Bregancon hôm 19/8, nhà lãnh đạo Pháp khẳng định: “Chúng tôi tin vào một châu Âu kéo dài từ Lisbon đến Vladivostok”.

Thủ tướng Malaysia lái thử, khen xe Vinfast

Thủ tướng Malaysia lái thử, khen xe Vinfast

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngồi sau bánh lái chiếc Lux SA 2.0 của VinFast, chạy thử khoảng 3 km và đưa ra nhận xét ngắn gọn về mẫu ô tô này.
 
Trung Quốc từ chối không cho tàu chiến Mỹ cập cảng

Trung Quốc từ chối không cho tàu chiến Mỹ cập cảng

Trung Quốc từ chối yêu cầu cho tàu chiến của Hải quân Mỹ đến thăm thành phố cảng Thanh Đảo, khi quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới căng thẳng.

 (Nguồn: Zvezda)

Văn Đức
Chủ đề:

phương tây

,

Nga

,

Trung Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU