• Zalo

Tổng thống Kazakhstan từ chức sau gần 30 năm cầm quyền kể từ thời Liên Xô

Thế giới Thứ Ba, 19/03/2019 21:48:00 +07:00

Tổng thống Kazakhstan bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm tại nhiệm, giữa bối cảnh nền kinh tế nước này đang vật lộn để thoát khủng hoảng.

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm tại nhiệm, giữa bối cảnh nền kinh tế nước này đang vật lộn để thoát khủng hoảng.

"Tôi đã quyết định chấm dứt nhiệm vụ của mình với tư cách tổng thống", ông Nazarbayev nói trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 19/3.

Tuyên bố của ông được đưa ra vài giờ sau khi văn phòng tổng thống nói rằng ông sẽ đưa ra thông báo quan trọng. Chủ tịch Thượng viện Kassym-Jomart Tokayev sẽ điều hành văn phòng tổng thống cho đến khi tổng thống mới được bầu.

tt-tuchuc

 Tổng thống Kazakhstan Nurultan Nazarbayev được coi là một đồng minh quan trọng của chính phủ Nga. Ảnh: Reuters.

Ông Nazarbaev, người điều hành Kazakhstan kể từ trước khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, sẽ chuyển sang lãnh đạo hội đồng an ninh của đất nước sau khi từ chức.

Ông Nazarbayev giữ chức tổng thống Kazakhstan trong 29 năm kể từ khi văn phòng tổng thống được thành lập vào ngày 24/4/1990. Vào thời điểm từ chức, vị tổng thống 78 tuổi đang ở nhiệm kỳ thứ 5 và còn một năm nữa mới kết thúc nhiệm kỳ.

Hồi tháng 2, ông Nazarbayev từng tuyên bố rằng chính phủ nên từ chức sau những gì mà ông gọi là thất bại trong việc tăng thu nhập thực tế, thúc đẩyviệc làm và cải thiện mức sống.

Ông nhấn mạnh rằng chính phủ mới phải thực hiện các bước hiệu quả để cải thiện mức sống, kích thích nền kinh tế và thực hiện các mục tiêu chiến lược giữa bối cảnh nền kinh tế Kazakhstan đang vật lộn để thoát khỏi khủng hoảng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều