• Zalo

Tổng thống Kazakhstan: Nga sẽ rút quân trong 2 ngày tới

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/01/2022 14:32:04 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng quân đội của Tổ chức Hiệp định An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ bắt đầu rút binh sĩ khỏi Kazakhstan sau 2 ngày tới.

Phát biểu trước Quốc hội Kazakhstan hôm 11/1, Tổng thống Kassym Jomart Tokayev cho biết khối quân sự Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan trong vòng 2 tuần.

"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO đã hoàn thành. Trong 2 ngày tới, việc rút quân theo từng giai đoạn sẽ bắt đầu. Quá trình rút quân sẽ không quá 10 ngày", Tổng thống Kassym Jomart Tokayev nói.

Tổng thống Kazakhstan: Nga sẽ rút quân trong 2 ngày tới - 1

Khối quân sự Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan.

Tổng thống Kassym Jomart Tokayev cũng đề cử ứng cử viên cho các chức vụ trong chính phủ mới. Ông đã chọn Alikhan Smailov vào vị trí Thủ tướng Kazakhstan. Quốc hội nước này cũng đã nhanh chóng bỏ phiếu bổ nhiệm thông qua. Alikhan Smailov, 49 tuổi, từng là Phó Thủ tướng trong Nội các Kazakhstan bị Tổng thống Tokayev bãi nhiệm vào tuần trước.

Hôm 5/1, Tổng thống Kassym Jomart Tokayev yêu cầu sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên CSTO trước tình hình bạo lực leo thang trong nước. Mới đây, Tổng thống Kassym Jomart Tokayev tuyên bố các cuộc bạo loạn xảy ra tại quốc gia Trung Á này trong tuần qua là “âm mưu đảo chính”.

Bất ổn diễn ra tại Kazakhstan sau khi các cuộc biểu tình về việc tăng giá nhiên liệu nổ ra ở phía tây đất nước. Hàng chục người được cho là đã thiệt mạng trong các vụ bạo động.Các tòa nhà chính phủ ở một số thành phố đã bị chiếm giữ trong thời gian ngắn sau khi các cuộc biểu tình leo thang.

Hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình. Bộ Nội vụ Kazakhstan cho biết, lực lượng an ninh đã bắt giữ 9.900 người kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu ở quốc gia Trung Á này. 

Kông Anh(Nguồn: DW)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: