• Zalo

Tổng thống Iran thách thức mọi lệnh trừng phạt từ Mỹ

Thế giới Thứ Hai, 05/11/2018 16:01:00 +07:00

Tổng thống Hassan Rouhani nói trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng Iran sẽ “phá vỡ” các lệnh trừng phạt Mỹ vừa tái áp đặt và tiếp tục xuất khẩu dầu.

Mỹ muốn cắt giảm doanh số bán dầu của Iran xuống bằng không, nhưng Tehran sẽ tiếp tục bán dầu để phá vỡ các lệnh trừng phạt – Tổng thống Rouhani cảnh báo trong một cuộc gặp với các nhà kinh tế học, được phát trên sóng truyền hình.

us-iran-jcpoa

 Biểu tình tại Tehran phản đối chính sách của Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Rouhani cho biết sẽ làm suy yếu kế hoạch của Washington đối với ngành năng lượng và ngân hàng của Tehran.

Mỹ bắt đầu tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện JCPOA (thỏa thuận hạt nhân Iran) hồi tháng 5, cho rằng thỏa thuận này sai lầm “từ cốt lõi”.

Khi tuyên bố tái áp đặt trừng phạt Iran, Washington khẳng định mục đích của Mỹ là loại bỏ gần như hoàn toàn khả năng xuất khẩu dầu của Iran.

Vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ bắt đầu vào tháng 8, vòng thứ 2 mới có hiệu lực ngày hôm nay 5/11. Đây là thời hạn Tổng thống Trump đưa ra để các tổ chức ngừng làm việc với Iran, dù sau đó ông cam kết miễn trừ cho 8 nước, cho phép họ dần dần giảm mua dầu từ Iran. 

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả các phương pháp trừng phạt mới có hiệu lực là cứng rắn nhất trong các phương pháp từng được áp dụng. Tehran dù vậy gọi sự đe dọa loại bỏ xuất khẩu dầu của Mỹ là “lừa phỉnh chính trị”, tuyên bố thách thức tất cả các lệnh hạn chế của Washington.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Iran thách thức mọi lệnh trừng phạt từ Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin