Tổng thống Iran: Mỹ ngày nào cũng gửi thông điệp yêu cầu Iran đàm phán

(VTC News) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 8/9 cho biết Mỹ liên tục gửi thông điệp tới Iran để yêu cầu Tehran bước vào đàm phán.

Căng thẳng bắt đầu leo thang giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với Iran vào tháng 5 và tái áp đặt trừng phạt Tehran vào đầu tháng trước. 

Tổng thống Trump hồi tháng 7 nói rằng ông sẵn lòng gặp các lãnh đạo của Iran vào bất kỳ lúc nào và không cần điều kiện gì. 

Tong thong Iran: My ngay nao cung gui thong diep yeu cau Iran dam phan hinh anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AP)

"Họ muốn gặp, tôi sẽ gặp. Bất cứ lúc nào họ muốn. Đó là điều tốt cho đất nước. Tốt cho họ. Tốt cho chúng tôi và tốt cho thế giới", nhà lãnh đạo Mỹ nói một tuần sau khi công khai đe dọa Tổng thống Iran trên Twitter. 

Không lâu sau đó, ông Rouhani thẳng thừng từ chối đề nghị này, đồng thời nhấn mạnh đối thoại với Mỹ là không thể bởi "chính sách thù địch" của chính quyền Tổng thống Trump. 

Mới đây, ông Rouhani cho biết Washington vẫn chưa từ bỏ nỗ lực đàm phán với Tehran. 

"Một mặt, họ cố gắng gây áp lực cho người dân Iran. Mặt khác, họ lại gửi tin nhắn cho chúng tôi mỗi ngày qua nhiều phương pháp khác nhau đề cập tới việc chúng tôi nên đến và ngồi vào bàn đám phán", nhà lãnh đạo Iran phát biểu trên truyền hình. 

Cũng theo ông Rouhani, Iran đang phải đối mặt với một cuộc chiến kinh tế, tâm lý và tuyên truyền với 2 kẻ thù chính là Mỹ và Israel. 

Mỹ đang tạo áp lực buộc Tehran chấm dứt chương trình hạt nhân và ngừng việc hỗ trợ cho các nhóm chiến binh ở Syria và Iraq. Dự kiến vào tháng 11, Washington sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Tehran. 

>>> Đọc thêm: Nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tiếp tục hợp tác với Iran

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU