Tổng thống Iran có thể bị đánh 74 roi

(VTC News) - Vì sai phạm luật bầu cử của Iran, Tổng thống nước này đang phải đối mặt với án phạt 74 roi hoặc 6 tháng tù giam nếu bị kết tội.

Theo tờ Telegraph của Anh, ông Mahmoud Ahmadinejad đã vi phạm luật bầu cử Iran khi đi cùng cố vấn cao cấp của mình, người đang có nhu cầu tham gia tranh cử Tổng thống đến điểm đăng ký.

Hình ảnh về Tổng thống vui cười khi đi cùng với cố vấn Esfandiar Rahim Mashaei đến điểm đăng ký đã được phát trên truyền hình quốc gia vào thứ bảy, 11/5 vừa qua.

Cũng theo Telegraph, trong một khoảnh khắc không chú ý, máy quay đã vô tình ghi lại được cảnh ông Ahmadinejad thì thầm với công sự của mình rằng nếu có ai hỏi vì sao đi cùng nhau thì trả lời là 'tôi đang trong ngày nghỉ của mình'.

Ngay hôm sau, 12/5, Hội đồng giám hộ Iran đã lên tiếng phàn nàn về hành động này của Tổng thống. Cơ quan giám sát hiến pháp Iran cho biết họ có thể tìm kiếm các cáo buộc chống lại ông Ahmadinejad.

Hình ảnh thân mật giữa Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (phải) và ứng cử viên Esfandiar Rahim Mashaie 

Hình ảnh thân mật giữa Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (phải) và ứng cử viên Esfandiar Rahim Mashaie 


Các thành viên Hội đồng giám hộ cho biết quy tắc đã bị phá vỡ khi Tổng thống Ahmadinejad đi cùng ông Mashaei đến điểm đăng kí. Hội đồng này cũng là cơ quan sẽ nhận trách nhiệm xem xét 686 ứng cử viên đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Vì những hành động này, ông Ahmadinejad sẽ có khả năng đối mặt với án phạt 75 roi hoặc 6 tháng tù giam nếu bị kết tội.

Hiện nay, Tổng thống Ahmadinejad đã nắm giữ cương vị này trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp nên không thể tiếp tục tham gia tranh cử.

Tùng Đinh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN